Mười loại trà có tác dụng điều trị cao huyết áp

Cao huyết áp là chứng bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên và người già. Ngoài các biện pháp điều trị bằng thuốc, thường xuyên uống các loại trà có nguồn gốc thảo dược cũng mang lại tác dụng hỗ trợ điều trị đáng kể.
1. Trà hoa cúc: Loại hoa cúc thường dùng làm dược phẩm là cam cúc, vị không đắng, tốt nhất là dùng loại cúc đại đóa màu trắng hoặc loại cúc trắng có hoa nhỏ hơn. Mỗi lần dùng khoảng 3g hoa cúc, chế nước sôi uống thay trà, ngày dùng 3 lần.
Cũng có thể dùng hoa cúc cùng với kim ngân hoa, cam thảo sắc nước uống, có tác dụng làm mát gan, sáng mắt, thanh nhiệt giải độc. Có hiệu quả rõ rệt với người cao huyết áp và xơ vữa động mạch.
2. Trà táo mèo: Thành phần dưỡng chất có trong quả táo mèo có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, làm dãn mạch máu, hạ đường máu, hạ huyết áp. Thường xuyên uống trà táo mèo có tác dụng rõ rệt trong hỗ trợ điều trị.
– Cách dùng: Ngày dùng 1-2 quả táo mèo non ngâm uống thay trà.
3. Trà lá sen: Thực tiễn sử dụng lá sen có tác dụng làm dãn mạch máu, thanh nhiệt giải độc, hạ huyết áp. Ngoài ra lá sen còn là phương thuốc hiệu nghiệm làm hạ mỡ trong máu.
– Cách dùng lá sen điều trị cao huyết áp: Dùng một nửa chiếc lá sen rửa sạch, thái nhỏ, cho thêm lượng nước vừa phải, đun sôi để nguội uống thay trà.
4. Trà hoa hòe: Nụ hoa hòe phơi khô, chế nước sôi uống thay trà, ngày uống vài lần, có tác dụng độc đáo trong điều trị bệnh cao huyết áp. Ngoài ra hoa hòe còn có tác dụng khác như làm co dãn mạch máu, giảm đau.
5. Trà hà thủ ô: Hà thủ ô có tác dụng hạ mỡ máu, giảm hình thành huyết khối. Người bệnh cao huyết áp thường xuyên dùng trà hà thủ ô có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt.
Cách dùng: Hà thủ ô 20-30g, cho thêm nước, đun sôi trong 30 phút, đợi khi bớt nóng thì uống, ngày dùng một liều.
6. Trà cát căn: Cát căn có tác dụng cải thiện chức năng tuần hoàn máu não, có làm dịu rõ rệt với các chứng đau đầu, ù tai, đau mỏi lưng gối do bệnh cao huyết áp gây nên.
Cách dùng: Cát căn rửa sạch thái mỏng, mỗi ngày dùng khoảng 30g, đun sôi uống thay trà.
7. Trà tâm sen: Tâm sen là phần chồi mầm màu xanh nằm trong hạt sen, vị rất đắng, có tác dụng rất tốt làm hạ mỡ trong máu.
Cách dùng: Tâm sen 12g, chế với nước sôi uống thay trà, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Ngoài tác dụng hạ mỡ máu, còn có tác dụng thanh nhiệt, an thần, trợ tim.
8. Trà quyết minh tử: Trong Đông y, quyết minh tử có tác dụng hạ mỡ máu, mát gan, sáng mắt. Thường xuyên uống trà quyết minh tử để điều trị bệnh cao huyết áp.
Cách dùng: Ngày dùng 15-20g quyết minh tử chế nước sôi uống thay trà. Đây là phương thuốc hiệu nghiệm điều trị bệnh cao huyết áp và các chứng bệnh đau đầu chóng mặt, mắt mờ nhìn không rõ.
9. Trà tang ký sinh: Tang ký sinh là cây tầm gửi mọc trên cây dâu có tác dụng bổ thận, bổ máu. Thực tiễn sử dụng Đông y cho thấy uống nước sắc tang ký sinh thay trà có tác dụng hỗ trợ điều trị rõ rệt đối với chứng cao huyết áp.
Cách dùng; Tang ký sinh khô 15g, sắc trong 15 phút, dùng uống thay trà, ngày dùng 2 lần vào buổi sáng và tối.
10. Trà râu ngô: Trà râu ngô không chỉ có tác dụng hiệu quả điều trị bệnh cao huyết áp mà còn có các tác dụng khác như cầm tiêu chảy, cầm máu, lợi tiểu và tốt cho dạ dày.
Cách dùng: Hãm nước sôi uống thay trà, ngày uống nhiều lần, mỗi lần dùng từ 20 – 30g. Ứng dụng lâm sàng trong Đông y, râu ngô có tác dụng tốt trong điều trị chứng cao huyết áp và chứng phù nề do viêm thận gây nên.