Mục đích của việc sử dụng màu sắc son môi

Nhằm tạo cho môi có màu sắc hài hòa với toàn bộ khuôn mặt khi trang điểm và đồng thời giúp ta chỉnh lại hình dạng môi sao cho cân xứng với khuôn mặt. Khi chọn lựa sắc diện và phẩm loại thì tính nghệ thuật và nhạy cảm phải được xếp vào điều quan trọng hàng đầu, đồng thời cũng cần phải suy nghĩ đến mốt đang thinh hành là màu đậm hay màu nhạt hoặc giả là dày hay mỏng để quyết định.
Sắc điệu đậm lợt của son môi có những loại như: đỏ tía, đỏ cam, đỏ kim (màu đỏ của vàng), hồng… tất cả những màu khác điều lấy 4 màu ày làm căn bản. Son môi ở các dạng như ống tube, dạng bột hoặc chất dịch.
Trang điểm vùng mắt: Màu sắc ở vùng mắt và phấn mắt ở những sắc độ đậm lợt như màu xanh lợt, màu lam lục, màu tím nhạt, màu tro (màu xám), màu lam, màu cho đến màu xanh lá cây lợt, màu bạc, màu lam sáng, cho đến màu quả hột, màu nâu vàng…. Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, cho nên khi đánh màu lên mắt, ta phải cố gắng tạo cho được vẻ trong sáng, hồn nhiên. Đa số những nguyên tắc khác đều nhằm mục đích tạo màu sắc ở mí mắt phải phối hợp hài hòa với màu mắt và màu sắc phải hơi nhạt, phải phối màu sao cho hợp với màu áo mặc ban ngày, nếu là những bộ da ta càng phải quan tâm tỉ mỉ hơn. Màu sắc đánh mất ở những dạng như hình cây phấn, dạng bột hoặc phấn nhuyễn. màu vẽ viền mắt được dùng ở chỗ tiếp cận với lông mi, viền mắt, chúng có nhiều sắc độ đậm lợt khác nhau, ở những dạng như cây viết chì, bột phấn hoặc chất dịch. Ở dạng bột phấn hoặc chất dịch thì có kèm thêm cây cọ cứng nhỏ, màu sắc của nó phải phối hợp hài hòa với màu của mí mắt, nhưng hơi đậm hơn. Đồng thời màu sắc của nó cũng phải thống nhất với màu phết lông mi.
Cây viết vẽ chân mày: dùng để chỉnh lại hình dạng chân mày tự nhiên, thông thường được sử dụng sau khi nhổ chân mày, để tăng cường hiệu quả tác dụng. Viết vẽ chân mày có thể làm cho chân mày đậm hơn, để bù vào chỗ thưa thớt hoặc có khi không có chân mày, đồng thời nó còn dùng để điều chỉnh lại hình dạng chân mày cho hợp với khuôn mặt. Nếu ở dạng bột phấn chế tạo thành thì nên dùng cây cọ để vẽ. Thuốc vẽ chân mày ở dạng chất dịch, dạng bột cũng đều có thể dùng cọ để vẽ.
Màu phết lên lông mi ở những dạng như chất dịch, bột phấn, màu sắc gồm có màu đen, màu nâu và nhiều sắc độ khác. Tác dụng của nó là làm cho lông mi được dài và khít, đồng thời nó cũng có thể dùng tô đậm thêm phần chân mày. Màu sắc của lông mi phải tương đối đậm hơn so với chân mày thì trông mới đẹp.