Mùa đông không nên ngủ đắp chăn kín đầu

Mùa đông, khi ngủ mà đắp chăn kín đầu là một thói quen thiếu khoa học. Khi người ta ngủ, các bộ phận trong cơ thể vẫn không ngừng hoạt động, cần hít vào khí ôxy và thở ra khí CO2. Nhưng vì trong chăn chỉ chứa lượng không khí rất ít, mà không khí trong lành ở bên ngoài cũng khó vào được trong chăn. Nếu ta ngủ đắp chăn kín đầu thời gian lâu ra, lượng ôxy trong chăn sẽ dần dần càng ít đi, CO2 lượng tăng lên. Thời gian dài ngủ trong môi trường như vậy sẽ gây nên tức ngực, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi… Do vậy, không nên ngủ đắp chăn qua đầu.
Khi ngủ không nên đóng kín cửa sổ
Trong không khí trong lành, có chứa 20.95% ôxy, 0.4% CO2. Người ta khi ngủ, mỗi phút hít vào 300ml ôxy, thở ra 250ml CO2. Nếu đóng kín cửa sổ, không khí trong nhà không thông thoáng, đặc biệt nếu như nhà nhỏ hẹp mà đông người thì không khí trong nhà lại càng bị ô nhiễm. Theo số liệu đo được, trong gian phòng 10m², nếu đóng kín cửa, để 3 người ngồi đọc sách trong nhà thì sau 3 giờ, nhiệt độ trong phòng tăng lên 1,8°C, lượng khí CO2 tăng lên 3 lần; lượng vi khuẩn tăng lên 2 lần, nồng độ khí Amôniắc tăng lên 2 lần và lượng bụi tăng gần 9 lần và còn hơn 20 loại vật chất khác. Nếu thời gian lâu mà hít vào loại không khí như vậy, rất có hại cho sức khỏe. Nếu một đêm gần 10 giờ ngủ trong nhà đóng kín cửa, thì mức ô nhiễm sẽ càng nghiêm trọng, tác hại đến sức khỏe lại càng xấu. Qua thí nghiệm cho thấy, một gian nhà 80m³, nhiệt độ chênh lệch trong và ngoài nhà là 5°C, nếu mở cửa sổ trong 11 phút, không khí trong nhà có thể hoàn toàn thay đổi. Tuy nhiên, khi mở cửa sổ ngủ, chú ý không để gió thổi thẳng vào người, đồng thời không mở cửa sổ thông hai mặt, tránh gió lùa vào nhà.
Rửa mặt bằng nước lạnh
Nhiều người có thói quen rửa mặt bằng nước lạnh để làm cho đầu ốc tỉnh táo. Đúng là nước lạnh có tác dụng kích thích thần kinh, khiến chúng ta tỉnh táo hơn. Nhưng đồng thời nước lạnh cũng sẽ kích thích thần kinh và các vi mạch máu sẽ co lại. Vì thế sẽ khiến một bộ phận các tế bào não bị ức chế, gây rối loạn chức năng hưng phấn và chức năng kiềm chế. Cách rửa mặt tốt nhất là dùng nước ấm để rửa. Nước ấm làm tăng cường tính đàn hồi của các vi mạch huyết quản, thúc đẩy tuần hoàn máu, khiến chúng ta tỉnh táo hẳn, vì tế bào não sẽ được kích thích và hoạt động tích cực hơn.