Mỗi ngày cơ thể cần bao nhiêu calo?

Một chế độ ăn lành mạnh là chế độ ăn ít mỡ, có nhiều chất carbonhydrate và rau quả. Một thực đơn đúng đắn sẽ giúp cho bạn tăng cường năng lượng và tăng hệ thống miễn dịch. Vậy mỗi ngày bạn cần bao nhiêu calo để có thể đáp ứng nhu cầu cơ thể một cách tốt nhất? Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì tùy theo cân nặng, mỗi ngày bạn cần lượng chuẩn calo như sau:
– 50 kg cần khoảng 1250 calo/ngày
– 55 kg cần khoảng 1290 calo/ngày
– 60 kg cần khoảng 1330 calo/ngày
– 65 kg cần khoảng 1670 calo/ngày
– 70 kg cần khoảng 1410 calo/ngày
– 75 kg cần khoảng 1450 calo/ngày
– 80 kg cần khoảng 1500 calo/ngày
– Nhưng nếu bạn chỉ hoạt động nhẹ nhàng như công việc văn phòng, thì nhân lượng calo chuẩn với 1,3.
– Nếu hoạt động trung bình: đi lại nhiều, thường xuyên vận động cơ thể thì nhân lượng calo chuẩn với 1,5
– Nếu hoạt động nặng thì nhân lượng calo chuẩn với 1,7
– Ngoài ra bạn còn cần biết bổ sung nhu cầu carbon-hydrate vì nó là nguồn năng lượng cơ bản, tiếp nhiên liệu cho bộ não, mô cơ và phòng tránh mệt mỏi cho 1 kg: Trung bình một ngày, một người cần từ 4 – 8g carbon hydrat thể trọng tùy theo mức độ hoạt động. Nhu cầu protein xê dịch từ 0,8 – 1,7 cho 1kg thể trọng. Còn lượng chất béo chỉ cần từ 30 – 35% lượng tổng calo mà cơ thể cần.
Mùa hè không nên uống nước quá lạnh
Vào mùa hè nóng nực, rất nhiều người do quá bức xúc nên thấy mát mẻ hơn. Nhưng uống nước lạnh như vậy rất không tốt, nhiều khi còn bị cảm. Tại sao lại như vậy? Mùa hè nóng bức, khi nhiệt độ bên ngoài tăng cao, đột nhiên uống đồ lạnh vào, cơ thể bị lạnh đột ngột, lập tức có những phản xạ phòng ngự. Dạ dày bị kích thích quá lạnh làm mạch máu co lại trong thời gian dài, máu lưu động chậm lại, khả năng chống bệnh của cơ thể giảm sút. Tuyến mồ hôi đóng lại còn gây rối loạn tiêu hóa, chán ăn…. Uống đồ quá lạnh sẽ tăng gánh nặng cho tim, thận, khiến người cảm thấy bải hoải, mệt mỏi. Vì vậy chỉ cần uống đồ uống lạnh có nhiệt độ khoảng 10°C là vừa, không nên uống đồ uống quá lạnh và uống quá nhiều. Người già yếu, trẻ em và người bị bệnh khi uống đồ lạnh phải vô cùng thận trọng, nếu không lợi bất cập hại, sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mình.
Nên gọt vỏ cà tím hay không
Vitamin P là vitamin rất có ích cho cơ thể. Trong các loại rau quả thông thường của vùng nhiệt đới chúng ta, cà là loại quả chứa nhiều vitamin P nhất. Lượng vitamin P của cà tập trung nhiều nhất ở phần vỏ tím và chỗ ghép của các múi thịt quả bên trong. Vì vậy nên ăn cà cả vỏ chứ đừng gọt bỏ vỏ đi.