Mắt có quầng đen là biểu hiện của thận bị hư

Nhiều người chúng ta thấy mắt thâm quầng liền tự phán đoán ngay là mình bị “thận hư”, trong khi thực tế thì cơ thể cũng không có triệu chứng gì nghiêm trọng lắm. Thận hư là một khái niệm rộng của Đông y, dùng để chỉ các chứng đau nhức cột sống lưng, lạnh tay chân, chân yếu, suy yếu chức năng chăn gối, ù tai, đàn ông tiểu ít, di tinh, phụ nữ kinh nguyệt bất ổn, bạch đới ít, bế kinh… Chỉ một triệu chứng là thâm quầng quanh mắt chưa đủ nói lên cơ thể đang mắc bệnh gì. Da mặt và các tổ chức tế bào trên vùng mặt chúng ta rất mỏng manh. Chỉ cần tác động nhẹ đến chúng, ví dụ như mất ngủ, mệt mỏi lao lực, da mặt bị căng ra trong thời gian dài… đều có thể gây ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, tắc máu đến các mao mạch dẫn lên mặt, khiến cho khu vực da xung quanh mắt thâm đen lại. Hãy nghỉ ngơi đầy đủ, giữ cho tâm lý vui vẻ… Chỉ sau vài ngày hoặc vài tuần là sẽ hết quầng đen thôi. Nhưng trong trường hợp quầng đen quanh mắt còn đi kèm với các triệu chứng bất thường khác của cơ thể thì phải chú ý quan sát. Vì quầng đen có thể là triệu chứng của bệnh xơ cứng gan, suy yếu chức năng thận, thiếu máu kinh niên, các chứng rối loạn chức năng nội tiết như suy yếu chức năng tuyến giáp trạng, suy yếu chức năng biểu bì thượng thận…
Không nên đau bụng là lập tức uống thuốc giảm đau
Thông thường, đau bụng là biểu hiện chính của một số chứng bệnh nặng vùng bụng như loét dạ dày và hành tá tràng, tắc ruột, sỏi mật viêm túi mật, viêm ruột thừa… Cần căn cứ vào mức độ, vị trí, quá trình đau đớn của bụng kết hợp thêm các yếu tố khác để chẩn đoán bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời. Nếu uống thuốc giảm đau bụng ngay từ sớm thì sẽ làm cơn đau dịu đi nhanh nhưng lại làm mất căn cứ lâm sàng để xét đoán bệnh thật chuẩn xác. Như vậy có thể giảm đau tức thì nhưng nguyên nhân bệnh vẫn còn, làm các chỗ viêm loét không được giải quyết càng trở nên nghiêm tọng hơn. Vì vậy, khi phát hiện thấy đau bụng thì nên khám kỹ rồi mới uống thuốc do bác sĩ kê đơn.
Thuốc tránh thai làm tăng khả năng ung thư
Thực ra viên thuốc tránh thai uống còn có tác dụng giảm thiểu khả năng mắc bệnh ung thư. Các thực nghiệm đã cho thấy, những người phụ nữ uống thuốc tránh thai đều đặn trên 1 năm thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung giảm đi một nửa so với những người khác, khả năng mắc bệnh ung thư buồng trứng giảm đi 40%. Và khả năng mắc bệnh ung thư vú cũng không cao hơn so với người khác.