Mang thai không được chụp X quang

Tia X gây tác hại đến thai nhi nếu thời gian chụp và liều lượng tia quá nhiều, quá lâu. Phụ nữ mang thai không nên ngồi dưới máy chụp quá lâu, kẻo dễ gây dị tật, thậm chí gây tử vong cho bào thai. Nhưng vẫn có thể tiến hành chụp X quang cho sản phụ trong thời gian ngắn, sau khi kiểm tra cơ thể cẩn thận.
Trẻ em không nên dùng gối cao
Cột sống trẻ em khi vừa mới sinh ra rất thẳng. Khi nằm ngửa, gáy và lưng bé nằm trên một mặt phẳng. Trẻ em thường đầu rất to, to ngang bằng vai, khi nằm nghiêng cũng rất thoải mái. Vì vậy có thể không cho bé nằm gối cũng được, nếu tránh khỏi trào sữa ra ngoài có thể hơi gối đầu bé lên một chút. Bắt đầu từ tháng thứ 3 trẻ em mới học cách nhấc đầu dậy. Chỗ đốt sống cổ bắt đầu cong về phía trước. Đốt sống ngực bắt đầu cong về sau. Lúc này cơ thể phát triển nhanh hơn đầu, vai to dần ra và càng ngày càng to hơn đầu. Lúc này bắt đầu phải dùng gối cho bé ngủ. Gối cho bé nằm phải phù hợp với cơ thể trẻ, gối dài khoảng bằng chiều ngang vai trẻ rộng bằng chiều dài đầu, cao khoảng 3-4 cm. Gối cao quá dễ dẫn đến gù lưng. Gối nên làm bằng các chất liệu mềm mại màu trắng hoặc màu nhạt. Bông gối phải mềm, thoáng khí. Mùa hè có thể nhồi lá trà phơi khô làm ruột gối cho trẻ. Mùa đông nên dùng gối lông mềm. Nếu trẻ hiếu động, khó ngủ, nhiệt thì có thể nhồi hoa cúc làm gối cho trẻ. Nếu trẻ hay tè dầm thì có thể nhồi thêm cộn cây đu đủ phơi khô cho trẻ gối.
Cho trẻ tập đi sớm
Có những bố mẹ sốt ruột mong ngóng con mình biết đi biết chạy sớm nên khoảng 7-8 tháng tuổi bèn bắt đầu tập cho cháu đi. Nhưng thực ra không nên ép bé tập đi quá sớm, kẻo ảnh hưởng đến sự phát triển xương cốt của cơ thể bé. Thông thường, trẻ em 6 tháng tuổi bắt đầu biết ngồi một lúc, 7-8 tháng tuổi bắt đầu bò vững, 9-10 tháng tuổi thì dò dẫm đứng lên được, khoảng hơn 1 tuổi thì mới bắt đầu tập đi. Có nhiều em bé chậm hơn một chút cũng không có gì đáng ngại. Khi bé còn nhỏ thì phần chất keo trong người nhiều hơn canxi, xương mềm, dễ biến dạng, đặc biệt là phần cơ chân bé. Nếu ép bé tập đi quá sớm sẽ khiến trọng lượng cơ thể dồn xuống cột sống và chân, gây ra chân vòng kiềng, gù lưng và các dị tật khác. Vì thế nên chú ý quan sát hoạt động cơ thể bé, tập cho bé đi đứng từ từ đúng trình tự phát triển cơ thể bé.