Lược và bàn chải

Nhà uốn tóc có thể vận dụng phương pháp tối ưu của mình để đạt được hiệu quả và tối ưu thiết kế. Trong chương này chúng tôi chỉ giới thiệu hai kỹ thuật cơ bản, còn rất nhiều kỹ thuật khác thì phải dựa vào kinh nghiệm và phương pháp huấn luyện cao cấp mới có thể thực hiện được.
Chú ý
Đối với các loại tóc có tính đàn hồi kém hoặc đã nhuộm hoặc tẩy lột, khi dùng máy sấy tóc cuốn tóc hoặc tạo nếp dợn phải hết sức cẩn thận. Những loại tóc này khi dễ dàng bị duỗi thẳng, ta phải dùng khăn lông thấm từng phần cho khô, nếu không có thể sẽ gây ra tổn hại.
Thiết bị, dụng cụ và vật liệu
Máy sấy tóc.
Lược.
Thuốc gội đầu.
Dung dịch chỉnh tóc.
Dung dịch bảo dưỡng tóc.
Keo xịt tóc.
Máy sấy tóc
Bộ phận chủ yếu của máy là tay cầm miệng phun nhỏ và dài, quạt gió nhỏ bộ phận phát nhiệt và bộ phận điều khiển. Trong khi thao tác, nó có thể tạo ra một độ ổn định theo sự điều khiển của người thợ, bộ phận điều khiển sẽ giúp cho người thợ điều chỉnh nhiệt độ theo ý mình.
Lược và bàn chải
Lược làm bằng cao su cứng hoặc kim loại đều có thể dùng để thổi nếp dợn hoặc chải nếp dợn. Có một số nhà uốn tóc tương đối thích dùng lược bằng kim loại, vì nó rất tốt trên phương diện truyền nhiệt và bảo trì nhiệt độ, do đó có thể thiết kế lại một kiểu tóc mới trong một khoảng thời gian rất ngắn. Lược có các loại răng thưa, hơi thưa và hơi khít hoặc khít.
Loại bàn chải tròn lông cứng và khít cũng có thể dùng trong công việc sấy tóc. Thông thường các nhà uốn tóc khi dùng bàn chải tròn răng khít sẽ dễ dàng tạo ra nếp tóc theo ý mình muốn. Đường khính bàn chải tròn càng nhỏ thì nếp cuốn sẽ càng khít và có thể giữ được nếp quăn tương đối dễ dàng.
Các loại thuốc hóa chất sử dụng khi dùng máy sấy để chỉnh tóc
Các loại thuốc chủ yếu bao gồm các dung dịch chỉnh tóc, dung dịch bảo dưỡng da đầu và keo xịt tóc.
Dung dịch chỉnh tóc:
Đây là loại thuốc được bôi lên tóc sau khi đã gội đầu để tóc dễ quăn hoặc thuận tiện khi tạo nếp dợn. Loại thuốc chỉnh tóc là một dung dịch đậm đặc, nó có thể làm cho tóc sau khi đã thổi khô có hình dạng và có thể giữ được lâu.
Dung dịch dưỡng tóc:
Dùng để bảo vệ các loại tóc khô cứng và dễ gãy, thuốc này được sử dụng mỗi ngày hoặc mỗi tuần trước khi thực hiện công việc sấy tóc.
Nếu ta sấy tóc quá độ có thể đưa đến tình trạng tóc bị khô cứng.