Liên quan đến tim mạch

Người ta cho rằng: “tuổi của người là tuổi của các mạch”, “tuổi của người là tuổi của các mao quản”. Sự khẳng định này tất nhiên là quá cứng nhắc, tuy nhiên nó đã thể hiện đúng vai trò của những thay đổi thuộc hệ tim mạch theo tuổi trong một cơ thể già hóa.
Ta biết rằng tần số các bệnh thuộc hệ tim mạch tăng lên theo tuổi. Chúng trở thành một trong số những nguyên nhân tử vong cơ bản (ở nước có nền kinh tế phát triển). Ở nam giới 60-69 tuổi tử vong do bệnh tim mạch tăng 200 lần, còn ở nữ giới (cũng lứa tuổi đó) tăng 260 lần so với lứa tuổi 20-29. Chúng thực sự trở thành bệnh dịch của thời đại hiên nay. Theo quan niệm của một số nhà nghiên cứu, những thay đổi của hệ tim mạch thường gặp ở người có tuổi và người già không phải là kết quả của quá trình già hóa mà là do bệnh vữa xơ động mạch. Các nhà nghiên cứu khác lại cho rằng sự thay đổi tuần hoàn liên quan với già hóa tim và mạch, chính chúng gây phát sinh vữa xơ động mạch.
Dựa trên cơ sở chủng loại phát sinh theo giai đoạn, so sánh đặc điểm già hóa hệ tim mạch của các loài động vật khác nhau đã giúp cho việc giải quyết cuộc tranh cãi nói trên. Rất nhiều loài động vật không mắc bệnh vữa xơ động mạch, vì vậy sự phát triển những thay đổi của hệ tim mạch theo tuổi có thể là kết quả của già hóa. Trên thực tế chuột nhắt, chuột cống, thỏ, đa số chó không bị bệnh vữa xơ động mạch. Việc so sánh những thay đổi hệ tim mạch của chúng với người cho phép kết luận: già hóa sẽ gây ra những rối loạn nghiêm trọng về mặt chức năng tuần hoàn, hạn chế khả năng thích ứng của hệ tim mạch. Trên thực tế, mặc dù tuổi thọ của các loài động vật nói trên khác nhau, vẫn có thể thấy những thay đổi chức năng co bóp của tim, trương lực của các mạch. Gánh nặng của những rối loạn này sẽ tăng cường vữa xơ động mạch ở người. Trong tim động vật già hoạt tính của các men cần thiết cho sự vận chuyển calci giảm, khả năng liên kết với các ion calci của mạng lưới nội sinh chất (cơ tương) giảm đi một nửa; 
Tim mạch là hệ thống thích nghi cao. Bất kỳ sự tăng cường hoạt động nào của cơ thể hay cơ quan cũng đi đôi với việc tăng tiêu hao năng lượng và đòi hỏi lượng oxy lớn chứa trong máu chuyển tới. Điều này đạt được bằng cách thay đổi chức phận của hệ tim mạch hoặc cung cấp máu cho từng cơ quan riêng biệt. Lúc già khả năng thích nghi của hệ tim mạch đối với sự thay đổi điều kiện hoạt động của cơ thể hạn chế. Chính đó là nguyên nhân chủ đạo gây ra giảm khả năng thích nghi.