Lạm dụng bình nhựa sẽ có hại

Các loại chai làm bằng nhựa để đựng đồ, ví dụ như đựng nước khoáng, côca, nước quả có ga… là những đồ uống không mang tính tan mỡ nên không hại cho sức khỏe. Nhưng nếu dùng chai nhựa đựng dầu thực vật, rượu, xì dầu, dấm… là những chất hữu cơ có tính làm tan mỡ, dần dần sẽ làm cho chất độc hòa tan ra. Ngoài ra, vỏ chai nhựa thường mỏng, độ trong suốt cao, dễ lão hóa, nếu bị tác dụng của ôxy và tia tử ngoại dễ gây ra các mùi lạ. Nếu dùng lọ, chai loại này đựng thực phẩm này sẽ gây nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ọe, giảm thèm ăn, giảm trí nhớ, mất ngủ, nếu nghiêm trọng hơn sẽ gây thiếu máu, dẫn tới nguy hiểm cho tính mạng.
Mèo cũng có thể truyền bệnh dại:
Chó, mèo dại là nguyên nhân của bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bị chúng cắn mà truyền bệnh thì thời gian ủ bệnh từ 10 ngày tới 10 năm, khi phát tỉ lệ chết 100%, hiện chỉ có cách phòng chứ chưa có cách chữa.
Hãy cẩn thận, rắn cũng bị ung thư và viêm gan:
Ăn thịt rắn đã thành thói quen từ lâu của con người, nhưng các chuyên gia chỉ ra rằng: Trên người rắn chẳng những có ký sinh trùng, mà nó còn có thể mắc ung thư và viêm gan nữa. Các nhà hàng đều nói, rắn của cửa hàng đều là rắn được nuôi ở trại, chứ không phải loại hoang dã, điều này chỉ đúng một phần. Theo quy định của nhà nước, những động vật hoang dã có thể sử dụng được thì phải qua thụ tinh nhân tạo, tới đời con thứ hai của chúng mới được mua bán. Như vậy, rắn tiêu thụ ở các cửa hàng cũng là loại rắn đời thứ hai. Nhưng một con rắn muốn trưởng thành phải mất 3-4 năm, mà với thời gian dài như vậy thì không cơ sở chăn nuôi nào chấp nhận được vì không có lãi. Do vậy, thị trường rắn hiện nay phần lớn là hàng trong kho hoặc qua trạm trung chuyển.
Cẩn thẩn với sán lá:
Sán lá gây nguy hiểm cho gan và mật, nếu trẻ em mắc phải sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển. Theo các bác sỹ ở khoa lâm sàng các bệnh nhiệt đới, bệnh sán lá do sán lá ký sinh trong gan và mật của người mà gây bệnh. Người bị nhẹ thì không có triệu chứng gì nhưng nếu bị nặng sẽ làm tiêu hóa không tốt, người mệt mỏi, đau và khó chịu vùng gan, gan sưng to, có những triệu chứng như viêm gan, viêm túi mật mạn tính. Bệnh này do ăn uống không vệ sinh gây ra, vì vậy không nên ăn cá sống, gỏi cá hoặc tôm sống. Sau khi bắt cá phải rửa tay sạch, dao, thớt làm cá sống riêng, đồng thời ở nông thôn phải quản lý việc sử dụng phân chặt chẽ hơn.