Làm cho trẻ vui vẻ

Có một số cách để bạn thu phục con cái một cách nhanh nhất, đó là biết chia sẻ nụ cười với chúng. Theo các nhà nghiên cứu, sự phát triển óc hài hước của trẻ được chia làm 4 giai đoạn:
– Từ 0-2 tuổi: Hình thành qua những sự việc hiển nhiên trước mắt như làm mặt dị dạng, trốn tìm…
– Từ 2-3 tuổi: Bắt đầu biết cười khi nghe những âm thanh lạ như quảng cáo trên tivi, trêu đùa bé…
– Từ 3-7 tuổi: Các vật thể sử dụng sai chức năng, các trò vui chơi đã được trẻ nhận biết và cười.
– Từ 7 tuổi trở lên: Bắt đầu biết phân biệt đúng sai và với một sự việc trẻ có thể hiểu theo nghĩa khác nhau. Vì vậy, vào tuổi này óc khôi hài của trẻ bắt đầu trở nên phong phú. Ta không loại trừ những trẻ có tính khôi hài bẩm sinh với óc sáng tạo và trí tưởng tượng tốt hơn bạn bè cùng trang lứa. Đối với những trẻ này, nếu bông đùa quá đáng, không đúng nơi, đúng lúc sẽ khiến chúng phản ứng: cáu gắt, nói năng lộn xộn, đùa ghẹo lại người lớn, thậm chí nói bậy… Nếu bạn thấy trẻ hành động như vậy thì hãy từ từ sửa đổi cách trêu đùa của mình, lái qua các hoạt động có lợi hơn để chúng dần vui đùa trở lại chứ đừng vội quát tháo lăng nhực ngay lúc đó. Một số kinh nghiệm có thể giúp trẻ vui như:
– Với những trẻ còn bé, chưa đến trường, bạn hãy dành thời gian chơi trốn tìm ú tim, chơi trò cưỡi ngựa… gây hứng thú và giúp trẻ thêm khỏe mạnh.
– Chọn kể những câu chuyện phù hợp với lứa tuổi và tính cách trẻ.
– Chỉ cho trẻ nhận biết những khía cạnh khôi hài của cuộc sống.
– Phải dần cho trẻ biết không phải lúc nào cũng thích gì được nấy, để chúng khỏi sốc khi gặp những tình huống xấu.
– Quan tâm thường xuyên đến trẻ ở lớp cũng như ở nhà, đừng để trẻ bị “nhốt” trong nhà chơi một mình.
– Dạy cho trẻ từ nhỏ đã có tính hài hước là rất có lợi. Khi lớn lên trẻ sẽ biết đối xử thân thiện vui vẻ với mọi người, luôn tin tưởng, yêu đời mặc dù gặp khó khăn. Những kinh nghiệm này sẽ giúp trẻ hòa nhập rất nhanh với cộng đồng.
Cho trẻ đi học lớp năng khiếu càng sớm càng tốt
Chuyên gia giáo dục trẻ em cho rằng, không nên dồn ép trẻ em học quá nhiều lớp năng khiếu từ quá sớm. Từ 0 đến 6 tuổi là thời gian tốt để học cách biểu đạt ngôn ngữ mẹ đẻ và học đàn, học họa. Nhưng ngoại ngữ và thể thao thì nên để muộn hơn một chút. Bởi vì thời kỳ đó năng lực biểu đạt tiếng mẹ đẻ của bé còn chưa hoàn thiện, bắt bé học thêm tiếng Anh, tiếng Pháp quá nhiều sẽ làm rối loạn biểu đạt của bé, hiệu quả không cao. Các môn thể thao đòi hỏi vận động nhiều, dễ làm tổn thương xương cốt bé.