La hét thật to khi sinh nở sẽ làm giảm bớt nỗi đau đớn

Nhiều sản phụ tưởng rằng la hét càng ầm ĩ thì càng đỡ đau hơn. Nhưng càng la hét to thì càng làm cơ thể hao tốn sức lực và trở nên mệt mỏi. La hét quá độ còn làm đầy hơi dạ dày, làm cổ tử cung không mở rộng được hơn nữa, gây khó khăn cho sự ra đời của em bé.
Các bà mẹ nên có sự chuẩn bị tâm lý trước khi sinh nở, không quá căng thẳng, tranh thủ thời gian tử cung co lại để nghỉ ngơi lấy lại sức. Trước khi sinh nở phải ăn uống bình thường cẩn thận để cơ thể có đủ sức sinh con. Cơ thể khỏe mạnh sẽ thúc đẩy quá trình sinh nở thuận lợi hơn, đồng thời tăng khả năng chịu đựng đau đớn. Khi đau có thể thử các động tác sau:
– Hít thở thật sâu: Khi cổ tử cung co lại hít một hơi dài bằng mũi rồi từ từ thở ra bằng miệng. Làm khoảng 10 lần một phút.
– Mátxa: Hít thở sâu phối hợp với mátxa sẽ càng có hiệu quả. Khi hít vào đồng thời lấy tay vuốt nhẹ từ phía bụng dưới lên giữa bụng. Khi thở ra xoa nhẹ từ giữa bụng xuống phía dưới. Chỗ nào đau thì xoa nhẹ vào chỗ đấy cũng làm giảm bớt đau đớn do sinh nở.
– Đi lại hoặc vận động nhẹ: Nếu được sự đồng ý của bác sĩ, có thể đi lại nhẹ nhàng trong phòng hoặc ngồi dậy thở nhẹ nhàng cũng làm giảm đau nhiều.
– Hoặc có thể sử dụng các liệu pháp đẻ không đau.
Khớp xương đau nhức không cần đi khám
Nhiều bệnh lặt vặt như cảm mạo, sốt cao đều gây nhức các khớp xương. Thông thường khớp xương đau một lúc rồi khỏi nên nhiều người thường chủ quan, nhịn cho hết cơn đau rồi bỏ qua. Nhưng cần chú ý, nếu đau nhức khớp xương liên tục từ 6 tuần đến 2 tháng thì nên đi khám phong thấp càng sớm càng tốt. Bệnh viêm khớp, tê thấp cũng bắt đầu bằng đau nhức khớp xương. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ làm giảm tác hại bệnh tật rất nhiều.
Bôi càng nhiều thuốc lên vết thương càng mau lành
Chúng ta thường hay có thói quen bôi thật đậm các loại thuốc như rượu sát trùng, thuốc đỏ, thuốc tím… lên miệng vết thương. Nhưng các loại thuốc sát trùng này dễ gây tổn hại tế bào xung quanh miệng vết thương, giảm hoạt tính của bạch cầu. Sau khi tẩy trùng bằng các loại thuốc trên, cần nhanh chóng lau sạch miệng vết thương bằng nước muối sạch và thấm khô để thoáng.
Viêm gan B có thể lây truyền qua đường không khí
Không phải như vậy, viêm gan B không lây lan qua không khí. Cùng chung môi trường làm việc, nói chuyện, ăn cơm chung với người viêm gan B cũng không lây bệnh. Nước bọt của người viêm gan B là môi trường lây truyền mạnh nhất, vì thế không được dùng chung đũa, bát, cốc… với họ. Bắt tay cũng không lây viêm gan B, trừ phi tay hai người đều bị trầy xước.