Khuôn mặt tròn

Mục đích: Làm cho khuôn mặt hơi gầy và nhỏ lại
Cách trang điểm
Hai má: Đánh phấn hồng cao khỏi xương gò má, kế đến kéo dài cho đến huyệt thái dương, sẽ tạo cho khuôn mặt của bạn trông hơi dài và tương đối hẹp lại, đồng thời có thể đánh phấn dài xuống quanh viền khuôn mặt, tối thiểu là cách đường cánh mũi một khoảng bằng 1,25cm. Dùng phấn có màu sậm thoa từ 2 bên má trở xuống, nhằm tạo dáng vẻ hơi gầy và thon.
Chân mày: Thuận theo đường viền chân mày tự nhiên, tránh vẽ hình vòng cung quá cao hoặc quá tròn
Đôi môi: Hoạch đường viền môi và tô son lên, tránh quá đầy.
Khuôn mặt hình thoi (hoặc hình kim cương)
Đây là khuôn mặt có trán hẹp, hai xương gò má lồi ra, gầy và nhỏ
Mục đích: Giảm bớt độ rộng của đường xương gò má
Cách trang điểm
Hai má: Thoa phấn hồng lên má không được kéo dài quá khỏi 2 góc mắt và cũng không được thấp hơn 2 khóe miệng. Dùng phấn nền tương đối lợt đánh cằm dưới và trước trán, tạo cho khuôn mặt trông được rộng và đầy đặn.
Chân mày: Vì trán trước đã đủ hẹp, cho nên không được tách 2 chân mày quá xa, sau đó hoạch hình dáng chân mày theo hình dáng tự nhiên vốn có
Đôi môi: Vẫn tô theo hình dạng tự nhiên ban đầu, đồng thời tránh quá đầy đặn
Kỹ thuật sửa đổi trong khi trang điểm
Mục đích của việc làm này chính là giảm bớt những nét không thanh nhã của khuôn mặt, đồng thời làm nổi bật những ưu điểm vốn có trên khuôn mặt và làm cho hình dáng khuôn mặt trông giống như hình trái soan. Hình dáng của khuôn mặt có thể dùng độ bóng sáng thích hợp để làm nổi bật, hoặc dùng bóng mờ hoặc sắc độ sáng tối để giảm nhẹ bớt, đồng thời phối thêm kiểu tóc cho thật hài hòa cân xứng. Nguyên tắc cơ bản của việc trang điểm là dùng độ bóng mờ xung quanh để làm tăng độ sáng. Độ bóng có được là nhờ sử dụng màu sắc sáng hơn so với lớp phấn nền ở 1 bộ phận nào đó trên khuôn mặt, độ bóng làm cho phần đặc trưng của khuôn mặt được nổi bật hẳn. Phủ bóng mờ tức là sử dụng màu sắc tương đối sậm hơn so với màu của lớp phấn nền. Việc sử dụng bóng mờ, ( màu đen hoặc những màu tối) có thể giảm bớt hoặc làm mất đi những khuyết điểm quá lộ rõ đồng thời giảm sự chú ý xuống đến mức thấp nhất. Khi sử dụng hai sắc điệu màu phấn nền, thì sắc điệu phải điều hòa thích ddangss, tránh tình trạng giữa 2 màu có 1 đường nối. Muốn đạt được màu sắc điều hòa chuẩn mực, ta cần phải phối hợp màu sắc sao cho hài hòa với màu sắc của mắt, tóc và màu da. Quyết định màu sắc thế nào thích hợp nhất cho mỗi 1 người khách của mình.