Không nên yêu thương con một cách mù quáng

Cần để cho các em biết rõ có những con đường nào mở ra trước mắt mình, để các em có thể tự chọn lựa. Cần nói rõ ràng minh bạch về những quan điểm chủ đạo được xã hội chấp nhận hiện nay và hậu quả của cái tốt và cái xấu của việc các em làm. Như thế các em mới có thể tự tìm ra con đường phù hợp với chính mình. Giáo dục để các em tự ý thức được con đường đi của mình thì sẽ đạt được hiệu quả hơn là ép buộc các em nhất nhất nghe theo quan niệm của người lớn chúng ta. Các phương pháp dạy con tốt nhất và những nguyên tắc vàng cho cha mẹ. Có thể nói tóm gọn trong một số điểm chính sau, rồi tùy từng trường hợp cụ thể mà bạn tìm ra các biện pháp phù hợp.
Nói một cách tổng hợp, bao quát nhất là chúng ta phải yêu thương, giúp đỡ và nghiêm khắc với trẻ. Nếu chỉ biết yêu thương, giúp đỡ con cái một cách mù quáng sẽ làm trẻ dễ trở nên yếu đuối, thiếu tự tin hoặc quậy phá, càn quấy. Trẻ lớn lên sẽ thành những kẻ ích kỷ, ỷ lại, khả năng thích ứng với xã hội kém. Trong nhiều trường hợp sẽ thành những kẻ ăn bám vô tích sự, tạo thành những gánh nặng cho xã hội.
– Không nên can thiệp 1 cách thô bạo
Nếu bị bố mẹ ép buộc, đối xử thô lỗ hay bỏ mặc con cái thì cũng sẽ dễ gây ra những hậu quả khôn lường. Bản thân trẻ là một cá thể độc lập, có những suy nghĩ và ý thích riêng. Nếu cha mẹ can thiệp quá mức vào cuộc sống riêng tư của trẻ thì sẽ ảnh hưởng gì tới con cái? Bạn biến con trẻ thành một cái máy chỉ biết nghe lời, không sao phát triển được ý thức sáng tạo. Như vậy sẽ ảnh hưởng tới khả năng phát triển toàn diện của trẻ, làm trẻ không sao thích nghi được với 1 môi trường sống cạnh tranh khắc nghiệt sau này. Luôn bị bố mẹ áp đặt, chi phối, trẻ bị tổn thương tâm lý nặng nề, lớn lên dễ trở thành người cô độc không có lòng tự tin, và có một cuộc sống tồi tệ. Nhiều bậc phụ huynh – do không ý thức được những hậu quả này, nên vẫn tiếp tục dạy con theo phương pháp mà theo họ là “ truyền thống” này. Chúng tôi tha thiết mong rằng – các bạn, những người đều vô cùng yêu thương con cái, hãy vì trách nhiệm và nghĩa vụ của các bậc làm cha mẹ mà sửa đổi mình, thương yêu và tôn trọng con cái hơn nữa.