Không nên uống quá nhiều vitamin

Vitamin là một trong bảy nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của con người, một số vitamin còn có thể chống suy lão và chống ung thư. Nhưng cũng không phải là dùng càng nhiều chất vitamin thì càng tốt cho sức khỏe. Ngược lại, nếu dùng vitamin quá liều lượng, không những không tốt cho sức khỏe, mà ngược lại còn có thể xuất hiện triệu chứng bị ngộ độc. Dưới đây xin giới thiệu một số trường hợp nếu dùng các chất vitamin quá liều:
– Mỗi lần uống vitamin A quá liều (quá 100.000 đơn vị) sẽ xảy ra bị ngộ độc cấp tính thường xuất hiện các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn và tróc da… Nếu còn ở trẻ nhỏ sẽ xuất hiện các triệu chứng phù não, sốt, ra mồ hôi nhiều và mẩn da… Dùng quá liều trong 1 thời gian dài, sẽ gây ngộ độc mãn tính, xuất hiện những triệu chứng như đi không vững, xương trụ cẳng tay và xương ống chân bị sức nặng sẽ thấy đau, còn ở trẻ nhỏ có thể xuất hiện tóc mọc thưa, lồi mắt, đau đầu, mất ngủ và gầy còm…
– Dùng vitamin B1 quá liều: sẽ có những hiện tượng hoảng hốt, đau đầu, mệt mỏi, tê thần kinh bắp thịt, mạch đập nhanh, chuột rút, phù nề. Nếu tiêm bắp quá liều, còn có thể bị ngất.
– Dùng vitamin B2 quá liều: gây ra hiện tượng chuột rút, phụ nữ có mang sẽ ảnh hưởng đến nhau thai trong việc cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, khiến thai nhi phát triển kém. Tiêm bắp quá nhiều cũng có thể bị ngất.
– Dùng vitamin B12 quá liều: xuất hiện triệu chứng thở khò khè, bệnh mề đay, bệnh mẩn ngứa, phù mặt, rét run… Còn có thể phát sinh hiện tượng loạn nhịp tim, đau vùng ngực trước. Có người còn cho rằng, dùng B12 quá liều còn dẫn đến khối u mọc nhanh hoặc chuyển dịch.
– Dùng vitamin C quá liều cũng có hại: Gây ỉa chảy, mẩn mụn, vị toan quá liều, sỏi thận, và phá hoại vitamin B12 trong cơ thể.
– Dùng vitamin D quá liều (mỗi ngày trên 100.000 ~ 150.000 đơn vị) sẽ xuất hiện triệu chứng ngộ độc như nôn, buồn nôn, khô mồm, táo hoặc ỉa chảy, gầy đi, mệt mỏi, đái nhiều.
– Dùng vitamin E quá liều: đôi lúc có thể xuất hiện mệt mỏi, hơi bị buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, mắt mờ, viêm vùng miệng, phụ nữ có thể bị ra kinh huyết quá nhiều hoặc tắc kinh. Người có bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch tim, đái đường, chức năng gan không bình thường càng nên để ý không dùng vitamin E quá liều. Do đó, không nên lạm dụng vitamin, dùng quá liều sẽ hại sức khỏe.