Không nên uống chung sữa bò với nước hoa quả

Vì trong sữa bò có rất nhiều chất prôtêin, trong khi nước hoa quả thuộc về đồ uống có tính toán. Nếu trộn hai thứ nước này với nhau để uống thì vào trong dạ dày có thể làm cho prôtêin vón thành từng cục, ảnh hưởng đến việc tiếp thu chất dinh dưỡng và hạ thấp giá trị dinh dưỡng của sữa bò, trẻ em càng uống càng gầy đi. Do vậy, không nên uống chung sữa bò với nước hoa quả. Tốt nhất là sau khi uống sữa bò một tiếng thì cho trẻ uống nước hoa quả. Làm vậy, không ảnh hưởng đến việc hấp thụ prôtêin, mà còn phòng bệnh táo bón cho trẻ.
Không nên vừa bị sốt nóng đã dùng thuốc giảm sốt
Hiện tượng sốt, nói chung là do vi rút, vi khuẩn bệnh gây nên. Người bệnh sau khi bị sốt, tim đập nhanh, tuần hoàn máu tăng nhanh, lượng máu dẫn đến chỗ viêm nhiễm tăng lên. Như vậy, một mặt có thể pha ra, mặt khác, số lượng bạch cầu tăng lên, có thể trực tiếp phá hoại, thôn tính vi rút và vi khuẩn gây bệnh và còn có thể kích thích cơ thể, sinh ra kháng thể có khả năng tiêu diệt vi rút và vi khuẩn gây bệnh khiến cho bệnh tình chuyển biến tốt. Nếu ta vừa bị sốt đã nhanh chóng dùng thuốc giảm sốt, không những làm cho quá trình chuyển hóa có lợi trên khó thực hiện, mà còn có thể che lấp bệnh tình, dẫn đến khó chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, nếu sốt cao, thì phải lập tức đến bệnh viện, không nên chậm trễ.
Không nên tùy ý dùng nhân sâm để bồi bổ
Nhân sâm là loại thuốc quý, là một thức dùng để bồi bổ cho sức khỏe. Tác dụng bồi bổ chủ yếu ở 3 mặt:
– Giảm nhẹ và chống mệt mỏi.
– Cải thiện chức năng sinh dục của người nam giới.
– Chống lão hóa.
Nhân sâm tuy có thể bồi bổ sức khỏe, nhưng không thể tùy ý sử dụng. Vì nhân sâm không phải là thuốc vạn năng, cũng không phải thuốc đặc hiệu để chuyên trị một thứ bệnh, càng không phải là thuốc chống lão hóa. Không phải là bệnh gì, thể trạng gì cũng dùng nhân sâm để chữa trị, bồi bổ, vì nhân sâm cũng có tác dụng phụ. Nói chung, nhân sâm thường dùng trong trường hợp thể trạng suy nhược, thiếu nguyên khí, còn đối với các chứng bệnh khác đều không phù hợp. Ví dụ: Người bệnh cao huyết áp nếu dùng nhân sâm, không những không chữa bệnh được, ngược lại sẽ làm cho huyết áp cao lên. Hoặc là hợp dùng, cũng không thể lạm dụng, mà chỉ nên dùng đúng liều. Nếu dùng quá liều sẽ làm cho phần mặt và môi nổi lên mụn nước và huyết áp lên cao. Do đó, dùng nhân sâm để bồi bổ nên có sự chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng.