Không nên tự ý tăng giảm lượng thuốc uống

Có người dùng thuốc không theo chỉ định của bác sỹ, tự ý tăng hoặc giảm lượng thuốc uống. Làm như vậy là không đúng, nếu quá liều còn có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
Bác sĩ khi khám bệnh kê đơn là căn cứ tính chất của bệnh, mức độ nặng nhẹ, quá trình chữa bệnh và đặc tính của thuốc, tình trạng bệnh nhân… để quyết định cho thuốc. Nếu bệnh nhân tùy ý tăng, giảm liều lượng, không những không đạt kết quả chữa trị, mà có thể xảy ra sự cố. Cho nên khi dùng thuốc phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Không nên dùng nước sữa, nước hoa quả, hay nước chè để uống thuốc Có người dùng nước sữa hay nước chè hoặc nước quả cho trẻ uống thuốc, làm như vậy là không khoa học. Trong sữa bò có chứa chất kali và sắt, trong mỗi lít sữa tươi có 1.300mg kali; 0,4mg sắt. Kali và sắt nếu gặp một số thuốc như Têtraxilin sẽ sinh thành một số tạp chất ổn định hoặc chất muối khó tan, khiến dạ dày và đường ruột không hấp thu được. Có một số loại thuốc thậm chí còn bị phá hoại. Trong lá chè có mang một loại xít, nếu dùng nước chè để uống thuốc, thì chất axit đó sẽ phát sinh phản ứng hóa học đối với chất prôtêin, sinh vật kẽm và li tử kim loại nặng trong thuốc mà sinh ra lắng đọng, ảnh hưởng đến công hiệu hoặc làm hoàn toàn mất công hiệu của thuốc. Trong nước hoa quả do có thành phần axit nhiều, cũng sẽ có thể xảy ra phản ứng hóa học, dẫn đến thay đổi tính chất của thuốc. Do đó, chỉ nên dùng nước đun sôi để nguội uống thuốc.
Bệnh vặt tự chữa ở nhà
Cùng với sự phát triển của xã hội và mức tiêu thụ của người dân tăng lên, thuốc bán tự do ngày càng nhiều và cơ hội tự mua thuốc điều trị không cần kê đơn cững dễ dàng hơn nhiều. Nhưng chúng ta không phải ai cũng có kiến thức y học cần thiết để hiểu rõ về tác dụng, phản ứng phụ, liều dùng và thời gian uống thuốc. Hễ đau đầu thì ta nghĩ ngay đến thuốc chứa đau đầu, đau chân thì tìm thuốc đau chân, đau đâu thì tìm thuốc chữa đấy. Đau dạ dày một chút thì nghĩ ngay đến viêm dạ dày hay loét dạ dày. Rồi uống thuốc theo những lời quảng cáo thuốc tràn ngập trên báo, trên tivi. Cho đến khi đau quá mới chịu đi bệnh viện và phát hiện ra mình mắc một chứng bệnh khác, có khi nguy hiểm hơn rất nhiều vì đã bị lỡ mất giai đoạn điều trị tốt nhất do thời gian tự uống thuốc ở nhà.