Không nên luộc trứng gà lâu

Nếu khi luộc lâu, bề mặt của lòng đỏ trứng sẽ thành màu tro xanh. Đó là do trong lòng đỏ trứng, li tử sắt thiếu hóa hợp với li tử sunphát trong lòng trắng tạo ra chất sunphát sắt thiếu. Chất này rất khó hấp thu cho người, do vậy, sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng gà.
– Không nên cho mì chính khi tráng trứng gà:
Vì bản thân trứng gà có chứa thành phần tương đồng với mỳ chính, khi tráng trứng gà còn bỏ thêm mỳ chính là một thứ lãng phí và còn làm mất vị thơm ngon của trứng.
– Không nên rán lạp xưởng, thịt muối, dăm bông
Vì trong số thức ăn này khi gia công, người ta cho vào một số nitơrát ammôni, nếu qua rán, sẽ sinh ra chất gây ung thư.
– Trong khi đang ninh nấu thịt, xương, không nên đổ thêm nước lã vào
Bởi trong thịt, xương có chứa nhiều lượng prôtein và chất mỡ. Khi đang đun nấu, cho thêm nước lạnh vào, khiến nhiệt độ trong nồi đột nhiên hạ xuống, các chất prôtêin và mỡ sẽ nhanh chóng đông lại, thịt, xương cũng do vậy mà khó nhừ, dẫn đến vị thơm ngon của thịt, xương cũng bị hạn chế.
– Thịt quay không nên ướp muối quá sớm
Với thịt quay, nếu ướp muối quá sớm, dễ làm cho prôtêin trong thịt bị đông chắc lại, miếng thịt co nhỏ, chân thịt bị cứng, giảm vị ngon.
– Không nên dùng đồ nhôm để đánh trứng
Khi tiếp xúc với chất nhôm, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu tro trắng, lòng đỏ sẽ biến thành màu xanh. Nên dùng đồ sứ đánh trứng gà.
– Rán mỡ lợn không nên để lửa to
Rán mỡ lợn mà lửa to, nhiệt độ mỡ có thể lên tới 200°C, sinh ra một chất thuộc nhóm Anđêhít, không những có vị hôi mà khi ăn vào còn kích thích vùng miệng, thực quản, khí quản và niêm mạc mũi, gây bệnh cho hệ tiêu hóa.
Bí quyết nướng thịt ngon
Khi nướng thịt bạn hãy chú ý một số vấn đề sau:
– Để món thịt giòn và dôi hơn, trước khi nướng bạn nên trần thịt qua nước sôi hoặc nước canh nóng, như vậy thịt sẽ mềm và nở. Tiếp theo bạn hãy ướp thịt với các gia vị cần thiết như hành, tỏi, ớt, tiêu, muối, mắm… trong 15 – 20 phút.
– Khi nướng, bạn nên nướng chín vàng một mặt rồi mới lật sang mặt kia, tránh lật đi lật lại nhiều lần mất thời gian mà thịt lại lâu chín.
– Nếu nướng bằng lò, bạn nên đặt trong lò một bát nước, như vậy khi nước nóng lên sẽ bốc hơi làm miếng thịt không bị đen và cứng.