Không nên cắn hạt bí hoặc hạt hướng dương nhiều

Cắn hạt hướng dương quá nhiều dễ gây loét lưỡi và miệng, khi nhổ bỏ vỏ lại mất khá nhiều nước bọt làm hỏng vị giác, giảm sự thèm ăn, thậm chí gây co thắt dạ dày. Người viêm gan mà ăn nhiều hạt hướng dương sẽ ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của tế bào gan, làm tế bào gan bị phá hoại.
Nếu muốn khử độc hãy ngâm vào nước sôi
Hiện nay, đồ dùng phục vụ ăn uống trong các nhà hàng và gia đình thường chỉ được rửa mà không qua quá trình khử độc, hoặc chỉ được tráng nước sôi trước khi dùng, thực ra đó chỉ là cách làm an ủi về tâm lý mà thôi. Qua thí nghiệm cho thấy, các loại khuẩn chùm nho và khuẩn hình que, nếu chỉ khử trùng bằng cách đun sôi lên vẫn chưa được, mà cần phải ngâm trong nước sôi từ 3-5 phút. Nếu dùng cách hấp khử trùng thì hơi nước phải đạt 90°C và hấp trong 5-10 phút.
Nước muối không thể sát trùng được
Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người cho rằng nước muối có thể sát trùng diệt khuẩn được, điều này thiếu căn cứ khoa học. Bởi vì dịch tế bào của vi khuẩn không hề “nhạt” chút nào, nó cũng chứa rất nhiều “muối”, ngoài natri ra còn chứa magiê, canxi, kali, mangan… Do đó, vi khuẩn trong nước muối bình thường không hề bị chết đi, mà còn có thể hấp thụ thêm muối ở trong nước nữa.
Do vậy, các loại rau sống muốn khủ trùng cần phải ngâm vào dung dịch thuốc tím 5%, chứ không thể dùng nước muối để khử trùng được.
Dùng cồn khử trùng chưa hẳn đã tốt
Rất nhiều người, đặc biệt là nhân viên y tế thích dùng cồn sát vào tay hoặc rau quả, cho rằng có thể khử trùng triệt để được, thực ra làm vậy không hẳn đã khoa học.
Cồn có tác dụng kích thích da, người dùng nhiều sẽ làm da quá mẫn cảm, lâu dần cho rằng dùng nước rửa thường sẽ không sạch. Nồng độ cồn mà y học dùng thường là 75%, nhưng chẳng ai dám chắc là đạt nồng độ đó. Còn khi nồng độ quá thấp sẽ chẳng có tác dụng diệt khuẩn. Nhưng nếu nồng độ quá cao, mặt ngoài của vi khuẩn sẽ hình thành một tầng tự bảo vệ, cũng chẳng có tác dụng sát khuẩn mà còn phá hoại giá trị dinh dưỡng của quả.
Cẩn thận khi dùng khăn ăn
Loại khăn ăn ướt dùng một lần (cả khăn giấy) hầu như tất cả đều không hợp quy định, chất lượng vệ sinh rất kém, trong đó có 9 loại vi khuẩn có lượng cao gấp hàng ngàn lần tiêu chuẩn cho phép. Các chuyên gia cho rằng, những loại khăn, giấy ăn ẩm này thường mang theo khuẩn hình que dài, khuẩn que dạng xoắn ốc… Nặng hơn còn mang theo cả khuẩn gây bệnh lỵ, bệnh viêm gan B… Nếu chúng được đóng trong bao không tiệt trùng, thì chỉ sau vài ngày sẽ sinh sôi nảy nở thành lượng rất lớn, vô cùng nguy hiểm.