Không được bế trẻ em mới sinh

Các cụ thường nhắc là trẻ em mới đẻ không nên bế ẵm nhiều, kẻo làm cho cháu quen được bế đi, sẽ không thích nằm ngoan trên giường.
Nhưng y học hiện đại cho rằng trẻ em cần bế ẵm nhiều. Em bé nào được bế bồng nhiều thì người dễ đẹp hơn, bởi vì được bế thì người bé sẽ được vận động nhiều hơn khi nằm trên giường. Khi có chỗ nào khó chịu trong người bé sẽ khóc, đây cũng là một điều bình thường, không phải hoàn toàn do không bế mà khóc đòi. Em bé nằm trên giường suốt ngày thì bố mẹ không mất công trông, nhưng lại không tốt cho sực phát triển cơ thể bé. Nhiều em bé được ôm ấp thường xuyên thì tính tình cở mở từ bé, miệng nó bi bô i a với người lớn, đến khi không được bế nữa thì nằm trên giường cũng cựa quậy không yên, lúc lắc chân tay đầu tóc, lớn nhanh và chân tay cứng cáp. Các em bé này được bồng bế đi chơi, được nhìn ngắm nhiều thứ hơn những em bé hay nằm yên nhìn trần nhà nên não và thần kinh cũng phát triển tốt hơn. Khi bế em trên tay có thể nói chuyện với bé, hát hò cho bé nghe, nhìn vào mắt bé, lắc lư bé nhẹ nhàng… rất có lợi cho sự phát triển cơ thể và đầu óc bé.
– Có hai cách bế trẻ em: Cách thứ nhất, dùng tay trái đỡ lấy lưng, cổ và đầu bé, tay phải đỡ mông và phần eo bé. Cách thứ hai, nhẹ nhàng đặt đầu bé vào vòng khuỷu tay trái, đầu bé tựa vào phần phía trên khuỷu tay, phần mông và mông bé tì vào phần dưới khuỷu tay. Tay phải đỡ lấy chân và mông bé.
Sáu loại thực phẩm trẻ em không nên dùng nhiều
– Nước giải khát cocacola: Trong có chứa caphein, có tiềm ẩn nguy hại đối với trẻ em.
– Thực phẩm đồ hộp: Thực phẩm đồ hộp có thêm các chất không có lợi cho sức khỏe của trẻ.
– Thực phẩm nhân sâm: Ăn nhiều dễ làm cho trẻ sớm phát triển.
– Bắp rang bơ: ăn nhiều dễ béo phì.
– Cá muối mặn: Có khả năng gây ung thư.
– Kẹo cao su thổi bóng: Vì trong loại kẹo này có thêm chất mang độc tính, trẻ em ăn nhiều sẽ nguy hại đến sức khỏe. Ngoài ra khi trẻ thổi bóng, thường hay lấy tay kéo kẹo trong mồm, rất không hợp vệ sinh, rất dễ bị giun và các bệnh đường ruột.
Mang thai thì phải ăn nhiều gấp đôi
Thể trong hợp lý của phụ nữ mang thai là nặng hơn khoảng 12kg so với thể trong bình thường. Nặng quá mức so với mức này không tăng thêm dinh dưỡng cho trẻ mà chỉ gây nặng nề, khó chịu cho bà mẹ mà thôi. Nên chú ý bổ sung cả vitamin lẫn khoáng chất cho bà mẹ, chứ không chỉ chăm chú ăn thật nhiều chất dinh dưỡng.