Không dùng túi nilon để bao gói, đựng thực phẩm

Các chuyên gia bảo vệ môi trường đã nhắc nhở mọi người đừng bao giờ quên là túi màng mỏng nilon có độc, nếu dùng nó để bao gói thức phẩm sẽ rất hại cho sức khỏe. Hiện nay có ba loại túi nhựa cho người sử dụng: Một loại chỉ dùng để bao gói các vật liệu xây dựng. Một loại có thể dùng để đựng quần áo và các loại trên đều chứa độc tố, tuy bản thân nguyên liệu làm ra nó vốn không có độc, nhưng quá trình sản xuất đã phải thêm loại thuốc có độc tố vào. Ngoài ra, trong một số sản phẩm nhựa có cho thêm thuốc làm ổn định, thuốc này chủ yếu là hợp chất của chì có độc tính. Loại muối chì này rất dễ bị phân giải, khi đi vào cơ thể, lượng chì sẽ tích tụ lại gây trúng độc, vì vậy bao gói thực phẩm không được sử dụng bừa bãi các loại bao bì nilon đó. Hiện nay trên thị trường phần lớn các loại túi nilon mỏng không được phép dùng gói thực phẩm, khi sử dụng cần hết sức lưu ý. Những loại túi có màu sẫm đều là loại nhựa tái sinh, rất hại cho sức khỏe, nên tuyệt đối không dùng bao gói thực phẩm. Thêm nữa, cần cấm các cửa hiệu dùng loại túi nilon siêu mỏng để bao gói thực phẩm, cũng không được dùng đựng các loại thực phẩm có chứa cồn, dầu, nếu không, lượng chì sẽ hòa tan vào trong thực phẩm, và cũng không thể dùng để các loại thực phẩm có độ nóng trên 50°C.
Cẩn thận khi dùng túi nilon bảo quản thực phẩm tươi:
Trong các siêu thị, việc dùng túi nilon để bảo quản thực phẩm tươi rất phổ biến. Nhưng qua điều tra được biết, những sản phẩm bao gói làm bằng nhựa tổng hợp, gọi tắt là DEHA dùng bảo quản thực phẩm tươi sẽ thấm vào thực phẩm, nhất là loại thực phẩm có độ mỡ cao. Trong thời buổi mà người ta vẫn dùng túi nilon mỏng một cách phổ biến như hiện nay, người tiêu dùng cũng cần biết cách tự bảo vệ. Khi mua thực phẩm đựng trong túi màng mỏng về phải lột ngay, rồi đựng bằng đồ đựng khác. Hoặc có thể cạo bỏ lớp mỏng bên ngoài thực phẩm khi nấu nướng, tuyệt đối không để dính một tý màng nhựa nào.
Cẩn thận khi đi dép nhựa màu sẫm:
Khi mua dép nhựa phải cẩn thận lúc chọn màu, bởi những loại sẫm màu thường là loại nhựa tái sinh, chứa rất nhiều độc tố. Người ta đã đo được lượng lưu huỳnh và chất benzen rất lớn trong dép nhựa tái sinh, rất không tốt cho sức khỏe. Cách thử dép nhựa có độc hay không, đơn giản nhất là ngửi xem có mùi khác lạ hoặc thối không.