Khi nào thì chất dinh dưỡng của rau nhiều nhất

Giá trị dinh dưỡng của rất nhiều loại rau luôn thay đổi theo mùa. Ví dụ, cà chua tháng 7, hàm lượng vitamin trong 100g gấp đôi so với tháng 1. Hàm lượng vitamin C của dưa chuột trong mùa hè cao gấp 2 lần so với mùa đông.
Tri thức ăn uống:
Rất nhiều đau dạ dày là do vừa ăn vừa uống gây nên. Việc ăn và uống cần phải tách riêng, bởi nếu thức ăn không được ngâm trong dịch da dày mà chỉ được ngâm trong nước và canh sẽ khó tiêu hóa, lưu lại trong dạ dày gây thối, mốc. Các nhà dinh dưỡng học kiến nghị: Trước tiên ăn khô, sau 1-2 giờ khi thấy khát thì hãy uống nước. Nói chung, người ăn chay uống ít nước hơn người không ăn chay, vì độc tố trong cơ thể người ăn chay ít hơn, mà nước chính là chất giúp cơ thể thải độc tố ra ngoài. Trước khi ăn một giờ không nên uống nước, kể cả nước ngọt. Nhưng ăn những thức ăn có nhiệt lượng thấp cần thường xuyên uống nước, tốt nhất cứ nửa giờ uống một lần, mỗi lần 2-3 ngụm. Đó là vì khi ăn thức ăn nhiệt lượng thấp, máu sẽ sinh ra nhiều axit uric dễ tạo thành sỏi thận, mà uống nước vào sẽ làm loãng axit uric, từ đó giảm khả năng gây sỏi thận.
Uống nước và uống chè là hai việc khác nhau:
Các bác sỹ thường khuyên người bị sỏi đường niệu cần uống nhiều nước để giúp loại sỏi. Nhưng nhiều người bệnh không uống nước trắng mà lại uống nước chè, điều này không có lợi, mà có hại. Trong thành phần của sỏi đường niệu có hơn 80% là loại kết tinh của canxi và axit ôxalic, lượng của hai chất này là yếu tố chính gây ra sỏi. Người bệnh ngoài uống nhiều nước để làm giảm sự kết sỏi ra, còn phải tránh ăn những thức ăn chứa lượng nhiều hai chất này để phòng sỏi tái sinh. Trong thành phần của chè có chứa axit ôxalic, cho nên cần phải uống nước trắng thay cho uống chè. Ngoài chè ra, rau cần, rau chân vịt… cũng nhiều axit ôxalic.
Gối tròn, loại gối đầu khoa học:
Trong cuộc sống thường ngày, người ta thường dùng loại gối đầu dài, dẹt. Nhưng thực ra, dùng loại gối tròn luôn làm cho đầu ở tư thế hơi ngửa ra sau, vừa tránh làm cơ cổ và dây chằng bị mệt mỏi, vừa có tác dụng kích thích vùng cổ, giảm nhẹ sự chèn ép của chất xương tăng sinh đối với thần kinh, phòng được bệnh đau đốt sống. Người già và trung niên nên chọn loại gối tròn, nếu là gối đơn thì chiều dài dài hơn nhiều rộng của vai 15cm là vừa, độ cao của gối khi ép xuống tương đương với độ cao một nắm tay.