Khi mệt mỏi cần ăn gì?

Để nhanh chóng làm tiêu tan mệt mỏi, khôi phục tinh lực dồi dào nhiều người thường ăn thịt gà, vịt, cá, thịt… nhằm tăng cường dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể để chống mệt mỏi. Nhưng họ không biết rằng làm như vậy sẽ cho kết quả ngược lại. Bởi trong quá trình lao động hay tập luyện, lượng đường, mỡ, prôtit của cơ thể bị phân giải rất lớn, đồng thời với việc sinh sản năng lượng còn giải phóng ra một số chất làm con người cảm thấy cơ, khớp đau nhức và tinh thần mệt mỏi. Cơ thể đòi hỏi phải thải loại các chất này ra ngoài, nhưng nếu chỉ ăn các loại cá, thịt sẽ làm cho máu tăng nồng độ axit lên, tựa như “đổ thêm dầu vào lửa”, hoàn toàn không có lợi cho việc tiêu trừ mệt mỏi.
Khi người mệt mỏi, xét từ góc độ ăn uống, cần ăn thêm các thực phẩm có tính kiềm như hải đới, các loại rau tươi, các loại quả, chế phẩm đậu, các loại sữa, gan động vật giàu prôtit và vitamin… Những thực phẩm này sau khi cơ thể hấp thụ sẽ nhanh chóng hạ độ axit trong máu xuống, làm giảm mỏi mệt.
Hãy thử xem bạn có ăn nhiều quá không?
Buổi sáng khi ngủ dậy, bạn hãy nắm chặt tay lại, nếu cảm thấy phải mất sức khi nắm, tay tưng tức, chứng tỏ tối bạn ăn quá nhiều. Đó là do tế bào, vì hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng chưa tiêu hao hết mà sinh ra cảm giác trên.
Lúc ngủ chảy nước dãi cũng biểu thị ăn quá nhiều. Nếu cú tiếp tục như vậy, đầu lưỡi sẽ có màu tím nhạt, đêm sẽ bị sưng lên, thậm chí còn bị chảy máu nữa.
Miệng khô lưỡi vận động không linh hoạt cũng là biểu hiện ăn quá nhiều.
Ăn rau quả không nên vứt lõi, bỏ ruột
Rau quả chứa rất nhiều dinh dưỡng, có giá trị điều trị bệnh cao.
– Ví dụ như trong rau cần và vỏ củ cải có rất nhiều chất xơ. Chất xơ có tác dụng phòng ung thư đường ruột, xơ vữa, cứng động mạch, phòng bệnh tiểu đường, giảm béo và làm đẹp.
– Vỏ dưa chuột có hàm lượng vitamin A nhiều hơn ở thịt quả.
– Vỏ bí xanh có tác dụng tiểu lợi, tiêu thũng, dùng làm thuốc chữa các bệnh tim, thận gay phù thũng.
– Vỏ lạc thúc đẩy việc tạo tiểu cầu máu, có tác dụng bổ huyết tốt.
– Sợi “gân” của cam quýt có tác dụng hoạt huyết, thông kinh, hành khí hóa đờm, dùng trị bệnh kinh mạch không thông, ứ huyết, can khí tích tụ.
– Xơ mướp có thể hóa thấp, thông kinh lạc, lợi tiểu, tiêu thũng, mát máu giải độc, chữa bí tiểu tiện, khớp sưng đau.