Khi có kinh nguyệt không nên tập thể thao

Quan niệm trước đây cho rằng thời gian có kinh nguyệt thì phải nghỉ ngơi, không tập luyện. Nhưng y học hiện đại lại cho rằng, luyện tập vừa phải có tác dụng tốt với người trong thời kỳ kinh nguyệt. Người quá ít máu có thể thông qua tập luyện mà kích thích tăng lượng máu tuần hoàn trong tử cung, qua đó kích thích màng trong tử cung rụng ra, đảm bảo lượng máu cần thiết. Người đau bụng kinh có thể được làm giảm bớt áp lực tâm lý, bớt co thắt tử cung nhờ luyện tập. Trong thời gian này cần chú ý mức độ và thời gian vừa phải, nên tham gia các hoạt động nhẹ như đi bộ, thể dục nhẹ, đi xe đạp, chạy chậm. Không nên tập mạnh và tập lâu quá.
Khi đang giảm béo không được ăn đồ ngọt
Đường và kẹo là một trong những nhân tố gây béo nên nhiều người kiên quyết không ăn đường để giảm béo. Nếu ăn đường hoặc kẹo riêng thì quả dễ gây tích mỡ vì ăn nhiều đường vào cơ thể một lúc sẽ gây thừa nhiệt lượng, phần nhiệt lượng thừa sẽ chuyển hóa ngay thành mỡ đọng ở mông bụng và cằm. Nhưng nếu ăn một chút dồ ngọt sau khi ăn cơm thì không nguy hiểm, vì lượng chất xơ của thức ăn sẽ làm giảm quá trình hấp thu đường mà vẫn nạp được vào cơ thể một lượng đường cần thiết.
Phân tử đường sau khi được ruột non phân giải xong sẽ chuyển hóa thành đường huyết và mỡ. Nếu đồng thời ăn với thực phẩm có chất xơ thì sẽ được vi sinh vật ở ruột già phân giải thành nhiều axid hữu cơ. Axid hữu cơ có tác dụng hạn chế quá trình chế tạo lipid của gan nên có hiệu quả giảm béo.
Khi đói bụng không nên ăn quá nhiều đồ ngọt, kẻo dẫn đến thừa axid trong dạ dày, gây khó chịu. Nếu thèm ăn đường thì nên ăn hoa quả hoặc chất có bột, ít ăn kẹo, đường.
Tập khi có trời nhiều sương mù
Sương mù không tốt đối với cơ thể, trong sương mù chứa nhiều axid, kiềm, muối, hạt kim loại nặng, bụi, vi sinh vật gây bệnh… Thậm chí đôi khi trong sương mù còn chứa các hóa chất độc nặng như SO2 tạo thành mưa axid gây tử vong. Vì vậy, tốt nhất không nên đi ra ngoài tập luyện khi trời sương mù.
Tập buổi sáng làm tăng khả năng bị bệnh tim
Vào buổi sáng, nồng độ các tiểu cầu có tác dụng làm đông kết máu thường cao hơn bình thường. Đây là một trong những lí do giải thích vì sao bệnh tim hay phát vào khoảng thời gian từ 6 giờ đến gần trưa. Thông thường, tỉ lệ phát bệnh buổi sáng cao gấp 3 lần so với các thời gian khác trong ngày. Vì vậy, nguyên nhân phát bệnh là do thời gian, chứ không phải do luyện tập. Tập buổi sáng không những không phải là nguyên nhân phát bệnh mà ngược lại, tập luyện điều độ sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng với bệnh tật.