Ỉa chảy kỵ chất xơ thô

Ớt và rượu có thể kích thích trực tiếp đường ruột, khiến nó nhu động mạnh, làm tăng tiêu chảy
Rau dền, rau bắp cải có nhiều chất xơ thô, ớt và rượu có thể kích thích trực tiếp đường ruột, khiến nó nhu động mạnh, từ đó làm tăng chứng tiêu chảy. Cho nên, bệnh nhân tiêu chảy phải kiêng ăn rau có chất xơ thô.
Ỉa chảy kỵ thực phẩm nhiều dầu mỡ: bệnh nhân tiêu chảy không nên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ. Vì mỡ ức chế sự tiết hydrochloric axit (vị toan), từ đó ảnh hưởng đến tiêu hóa. Bản thân mỡ động vật cũng khó tiêu, bệnh nhân có chức năng đường ruột yếu nên kỵ ăn.
Ỉa chảy kỵ hoa quả tính hàn: lê, chuối, sung… là những loại quả tính hàn, không những thông tiện, mà còn là thực phẩm hàn lạnh, người bị tiêu chảy phải kiêng ăn.
Ỉa chảy kỵ thực phẩm giàu lipit: thực phẩm giàu lipit như lạc,… người bị tiêu chảy không nên ăn, kẻo kích thích đường ruột gây đầy bụng, làm bệnh tình thêm nặng. Sau khi cầm được tiêu chảy, cũng phải ăn thanh đạm, ăn thực phẩm lỏng dễ tiêu hóa và giàu chất dinh dưỡng như cháo, tào phớ, nước hoa quả, v.v..
Bệnh táo bón với các loại thực phẩm tương kỵ
Táo bón kỵ đường: đường làm giảm nhu động ruột, làm tăng tình trạng táo bón, táo bón thì làm tăng bệnh trĩ, cho nên người bị táo bón phải kỵ ăn đường.
Táo bón kỵ rượu và đồ cay có tính kích thích: rượu, cà phê, nước chè đặc, ớt, gừng, tỏi, thịt chó, thịt dê, thịt gà, rau thơm, rau cần có tính cay nhiệt, gây hưng phấn, khiến đường ruột nóng, kết đọng phân. Vì vậy không nên ăn nhiều, đặc biệt là trong nước chè đặc giàu tannin axit và cafein là hai thứ làm giảm nhu động đường ruột, có tác dụng kết đọng. Nếu người mắc bệnh táo bón ăn nhiều sẽ khiến bệnh trạng thêm nặng.
Táo bón kỵ thực phẩm giàu protein và canxi: sữa, các chế phẩm từ sữa, thịt nạc, cá, tôm, tép, lòng đỏ trứng gà, sụn, đậu, các chế phẩm từ đậu, rong tảo biển giàu protein và canxi, nếu ăn nhiều sẽ khiến phân khô và ít, khó bài tiết, vì vậy nên ăn ít. Đồng thời nên ăn nhiều ngũ cốc, rau xanh giàu chất xơ như bắp cải và các loại hoa quả, nhằm kích thích đường ruột nhu động, giúp hình thành khuôn phân, đạt mục đích thông đại tiện.
Táo bón kỵ xôi: gạo nếp ôn trung, có tác dụng đa nhiệt, khiến phân cứng. Trong khi đó người mắc chứng táo bón cần thanh nhiệt thông đại tiện, vì vậy người mắc chứng táo bón phải kiêng xôi.
Táo bón kỵ hạt sen: phần kết đọng thì nên nhuận tràng, trong khi đó hạt sen có công hiệu khô kết, ăn vào khiến chứng táo bón thêm nặng, cho nên người bị táo bón phải kiêng ăn hạt sen.
Táo bón kỵ hồng: hồng tính hàn có tính năng cô đọng, có chất tannin, ăn vào khiến đường ruột giảm tiết dịch gây táo bón. Cho nên người mắc bệnh phải kiêng ăn hồng.