Hút thuốc trong nhà mới nguy hiểm hơn

Tác hại khi hút thuốc trong nhà, ăn quá ít muối, bệnh thừa canxi
Sống trong những phòng mới xây hoặc mới sửa thường có một chất khí có tính phóng xạ gọi là khí radon. Nếu hút thuốc ở những phòng này, khói thuốc và chất khí này kết hợp với nhau bay lơ lửng trong không trung. Người trong phòng hít phải hỗn hợp khí này sẽ đọng lại trong phổi, gây hại cho phổi, dễ dẫn tới ung thư, nhất là với người già chức năng phổi kém thì càng nguy hiểm hơn.
Ăn quá ít muối cũng hại
Các chuyên gia Mỹ khuyến cáo: ăn quá nhạt cũng hại. Trong năm 1971, họ đã bắt đầu tiến hành điều tra đối với 1,1 vạn người và phát hiện ra rằng: Người ăn muối đủ thì tỉ lệ chết do bệnh tim mạch ít hơn so với các bệnh khác. Do vậy, ăn quá ít muối lại có hại cho sức khỏe.
Cảnh giác với bệnh thừa Canxi
Canxi là một khoáng chất rất cần cho cơ thể. Nhưng điều đáng nói là thuốc canxi hoặc vitamin D dùng làm thuốc dinh dưỡng lại không lợi như người ta thường nghĩ. Nếu dùng quá lượng sẽ gây ra bệnh thừa canxi.
Khi mắc bệnh này, người cảm thấy rất yếu ớt, dễ mệt mỏi, nôn, buồn nôn, đi lỏng, đau đầu, ngủ mê mệt … Nếu nghiêm trọng, một số tổ chức cơ quan quan trọng sẽ bị canxi hóa. Khi thận bị canxi hóa sẽ sinh ra khát, tiểu nhiều, thậm chí còn bị đái ra dưỡng chất, lâu dần sẽ hình thành nên sỏi thận.
Tim bị canxi hóa sẽ sinh ra cao huyết áp. Vì vậy khi uống thuốc bổ canxi hoặc vitamin D phải theo chỉ định của thầy thuốc, không được dùng quá liều.
Bổ sung canxi đủ sẽ khỏe người
Ngày nay, số người thiếu canxi rất nhiều. Để bổ xung canxi, người ta có thể uống canxi, bột canxi, thuốc tiêm canxi …
Cách tốt nhất là tăng cường vận động làm khỏe xương cốt. Và đó cũng là cách tốt nhất để bổ sung canxi cho cơ thể.
Nếu không vận động mà chỉ dùng thuốc bổ sung canxi thì canxi vẫn chưa vào được xương, mà còn dễ làm cho lượng canxi trong máu tăng lên, gây ra nhiều bệnh như cao huyết áp, sỏi thận …
Hệ xương của con người là một kho canxi. Sau 35 tuổi, khi tuổi càng tăng thì hàm lượng canxi trong xương càng giảm đi. Nhất là phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, “kho” canxi càng giảm nhiều dễ gây ra chứng thiếu canxi, tạo ra các bệnh như mệt mỏi, đau lưng, ra mồ hôi trộm. Bổ sung canxi là quá trình lâu dài, khi còn trẻ tích trữ được nhiều thì về già sẽ không bị thiếu canxi trầm trọng.
Nhưng bổ sung phải khoa học, cần bổ sung càng sớm càng tốt. Uống thuốc canxi không phải là cách duy nhất, mà phải coi trọng việc ăn uống. Thông thường nên ăn nhiều hải sản, ngoài ra cần chăm luyện tập. Ăn nhiều thức ăn có lượng prôtit lớn lại dễ bị loãng xương.