Hướng dẫn kê khai thuế gtgt hiện nay

Hầu hết tất cả các dịch vụ sản phẩm hiện nay đều được tính thêm thuế giá trị gia tăng hay còn gọi là hóa đơn VAT. Vậy thuế gtgt là gì? Thuế gtgt hiện nay chính là 1 loại thuế gián thu được thu thêm khi có phí phát sinh thêm trong quá trình sản xuất hay lưu thông mặt hàng hóa dịch vụ này. Đây là loại thuế mà tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động được cấp giấy phép kinh doanh đều bắt buộc phải thực hiện kê khai. Trong bài viết lần này chúng tôi sẽ giúp người đọc hiểu hơn về thuế gtgt thông qua bài viết hướng dẫn kê khai thuế gtgt.
 
Tìm hiểu về kê khai thuế gtgt:
Đa số tại các công ty hiện nay đều có sử dụng các phần mềm liên quan trực tiếp tới kê khai thuế gtgt. Các phần mềm máy tính chuyên dụng này giúp cho công việc của mọi người trong công ty trở nên nhẹ nhàng hơn. Ngoài các phần mềm chuyên dụng này, họ có thể sử dụng trực tiếp các loại số liệu đã hoạch toán sẵn trên giấy tờ để có thể kiểm soát sự chính sác của các phần mềm kê khai. Bảng tính excel cũng chính là 1 công cụ thông minh để có thể thực hiện các bước kê khai thuế gtgt chính sác và nhanh gọn.
 
Các bước thực hiện kê khai thuế gtgt:
Để thực hiện kê khai thuế gtgt hoàn hảo theo đúng các quy định của nhà nước và các cơ quan thuế thì bạn cần phải thực hiện đủ các bước trong quá trình thực hiện kê khai thuế gtgt. Sau đây sẽ là 1 số hướng dẫn kê khai thuế gtgt mà bạn cần biết.
Bước đầu tiên chính là lựa chọn đúng tờ kê khai. Hiện nay có 2 phương pháp kê khai thuế gtgt, đó chính là kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp hoặc kê khai thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ. Mỗi doanh nghiệp lại có cách kê khai khác nhau, nên họ sẽ lựa chọn đúng tờ khai để hoàn tất thủ tục của bước đầu tiên này.
Bước tiếp theo chính là các doanh nghiệp phải lựa chọn các kỳ kê khai. Cũng giống như phương pháp kê khai thì doanh nghiệp có thể chọn kỳ kê khai thuế gtgt theo quý hoặc theo tháng. Người ta thường lựa chọn giải pháp kê khai thuế gtgt theo quý khi doanh nghiệp của họ là những công ty mới được thành lập, đồng thời thu nhập bình quân năm trước của họ chưa đạt tới 50 tỷ đồng. Còn đối với các công ty hoạt động lâu năm và có mức thu nhập bình quân hàng năm cao và ổn định, họ sẽ phải thực hiện kê khai thuế gtgt theo tháng để có sự quản lý và điều hành công ty tốt nhất.
Bước cuối cùng chính là hoàn tất nốt các phụ lục nếu có trong các hóa đơn chứng từ để có thể hoàn thành công việc một cách thuận lợi nhất.