Hội chứng máy lạnh

Người ta mắc phải hội chứng tổng hợp không thích nghi với hoàn cảnh. Chủ yếu biểu hiện ở chỗ hai chân đau mỏi, đau lưng, đau đầu đau khớp, nếu trầm trọng còn có thể dẫn đến mồm và mắt bị lệch. Đó là vì nhiệt độ trong và ngoài phòng chệnh lệch quá nhiều. Mùa hè nóng bức, khi đi vào trong phòng máy lạnh, nhiệt độ chênh lệch trong và ngoài phòng quá lớn, ngoài da gặp lạnh đột nhiên co lại, sinh ra kích thích không tốt đối với cơ thể. Vi khuẩn bám ngoài da, sẽ theo sự co rút của tuyến mồ hôi mà đi vào cơ thể, dễ làm cho cơ thể bị bệnh. Người làm việc hay sinh hoạt trong phòng chạy máy lạnh sau thời gian nhất định, thể trạng đã thích ứng với nhiệt độ thấp trong môi trường, khi ra ngoài vào nơi nóng, khiến toàn thân toát mồ hôi. Như vậy sự thay đổi một nóng, một lạnh, khiến cơ thể bị giảm sút sức đề kháng.
Để phòng ngừa “hội chứng máy lạnh”
– Không nên để độ lạnh quá thấp trong phòng chạy máy lạnh, thường là để 25°C ∼ 28°C.
– Sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài phòng không nên quá lớn, tốt nhất không quá 5°C. Như vậy, lúc ra , vào phòng chạy máy lạnh mới không bị cảm giác kích thích quá lớn đối với thân thể.
– Không nên để gió lạnh của máy trực tiếp thổi lên người, phòng máy lạnh cũng nên cách một thời gian thì mở cửa sổ để đổi không khí.
– Không nên mở máy lạnh để ngủ cả đêm.
Nói nhiều có thể làm khỏe não
Đó là vì sự vận động của khoang miệng sẽ làm cho não được cung cấp đủ máu, cải thiện được tình trạng não thiếu ôxy, làm chức năng não mạnh lên. Người già nói nhiều còn chống được suy thoái não, giúp tăng trí nhớ.
“Ngồi lâu” cũng nguy hiểm
Tổ chức y tế thế giới vừa công bố một báo cáo gây chấn động mạnh rằng, hàng năm có tới hơn 2 triệu người chết do “ngồi lâu”. Báo cáo dự báo rằng, đến năm 2008, trên toàn thế giới sẽ có 70% bệnh tật là do ngồi lâu, thiếu vận động gây ra, đáng kể nhất là các bệnh tim, tiểu đường và bệnh béo phì.
Thiếu máu cũng không thể tẩm bổ bừa bãi
Một số người sau khi thấy các triệu chứng như chóng mặt, tứ chi mỏi mệt hoa mắt, ù tai đã tự cho là thiếu máu, bèn đi mua hàng loạt sản phẩm bổ máu về dùng. Kết quả là làm lỡ mất thời cơ điều trị bệnh tật. Thiếu máu quả là không thể coi nhẹ. Khi cơ thể thấy khó chịu, cần phải tới bệnh viện khám ngay. Nếu quả thật là thiếu máu thì cũng phải tìm ra nguyên nhân gây thiếu máu, mức độ , loại hình… thiếu máu như thế nào. Vì các chất bổ máu thường đều có chất sắt, nếu uống vào rồi mới đi kiểm tra thì sẽ không thể phát hiện ra được các chỉ số dị thường khác có liên quan. Ngoài ra, số người mắc bệnh thiếu máu do máu loãng mà uống các loại thuốc bổ máu có sắt thì bệnh sẽ tăng nặng thêm.