Hãy để cho vết thương nhỏ chảy một ít máu

Có một số người thấy máu chảy thì rất hoảng hốt, tay chân bị xây xước một chút là vội vàng dùng gạc băng ngay lại. Thực ra, những vết thương nhỏ chảy chút máu cũng vô hại, ngược lại còn có lợi nữa. Bởi lượng máu chảy rất ít có tác dụng như rửa vết thương, làm cho các chất bẩn ở vết thương chảy theo, vết thương sẽ nhanh chóng khép miệng hơn. Vì trong máu có huyết tương sẽ làm vết thương chóng liền hơn. Ngoài ra, máu còn có tác dụng diệt khuẩn trong vết thương do chất dung môi làm tan khuẩn và bạch cầu trong máu sẽ làm tan hoặc tiêu diệt hết các loại vi khuẩn hoặc chất lạ, chống nhiễm trùng vết thương. Nhưng đối với vết thương nhỏ mà sâu, hoặc trong vết thương có dị vật thì cần phải tới bệnh viện để xử lý.
Không nên quá tích cực thay băng cho vết thương
Người bị thương luôn mong cho vết thương mau lành và nghĩ rằng thông qua việc tích cực thay băng để đạt được mục đích này. Nhưng thực tế thì thường lại cho ra kết quả ngược lại. Vết thương thường có ba tầng: tầng thứ nhất là màng chất xơ được hình thành từ các bạch cầu và chất xenluylô trong máu, tầng thứ hai là gồm các hạt hồng cầu nhỏ nhô lên và tầng thứ ba tầng tổ chức sẹo có sức đề kháng tương đối mạnh. Miệng vết thương liền nhanh hay chậm chủ yếu là do các tổ chức mầm thịt. Y tá mỗi lần thay thuốc cho bệnh nhân trước tiên dùng bông quấn tròn lại để sát trùng vết thương, mỗi lần làm như vậy màng xenluylô lại bị tổn thương. Nếu số lần thay thuốc nhiều, màng này sẽ rất khó hình thành, gây ảnh hưởng tới việc lành miệng của vết thương. Nói chung, nếu vết thương sạch thì thời gian thay băng sẽ kéo dài hơn. Nếu vết thương bị viêm nhiễm thì thời gian thay băng này sẽ ngắn hơn.
Người dễ nổi nóng thường thiếu canxi
Canxi là một nguyên tố vi lượng mà cơ thể không thể nào thiếu được. Trong máu của người trưởng thành, nếu hàm lượng canxi giảm sẽ ức chế chức năng bình thường của tế bào thần kinh, làm cho nó rất mẫn cảm. Khi người ta gặp những chuyện không vui, tế bào thần kinh lập tức sẽ hoạt động, gây nên sự xung động trong tình cảm, tức giận bốc lên. Nói chung, người hay nổi giận muốn giảm thì ngoài chuyện cần tu dưỡng ra, còn phải ăn thực phẩm có lượng canxi cao. Không nên để độ lạnh quá thấp trong phòng có điều hòa. Nhiệt độ trong phòng chạy máy lạnh mà điều chỉnh quá thấp thì dễ bị “Hội chứng máy lạnh”.