Giải pháp trồng rau trong nhà lưới

Một trong số những vấn đề nổi cộm gây nhức nhối trong thời đại ngày nay đó là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngày nay, việc có được một bữa cơm từ nguồn thực phẩm sạch còn khó hơn lên trời. Người tiêu dùng không khỏi rợn người với nào là rau quả phun tẩm thuốc, thịt ngâm hóa chất, gạo tẩy trắng,…. Sức khỏe người dân ngày càng bị đe dọa mà biểu hiện bởi tỉ lệ mắc bệnh ung thư tại Việt Nam mỗi năm một tăng và gần đây đã đứng đầu thế giới về số người mắc bệnh ung thư mỗi năm. Người tiêu dùng ngày nay đang quan tâm hơn hết về vấn đề thực phẩm sạch, rau quả sạch và luôn cố gắng tìm kiếm nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để, cơ sở cung cấp thực phẩm sạch vẫn còn khan hiếm. Cách tốt nhất hiện nay đó là tự tay trồng lấy rau quả sạch và giải pháp trồng rau trong nhà lưới chính là giải pháp tốt nhất. 
Ưu điểm của phương pháp
Là một trong những giải pháp thu hoạch rau quả sạch và an toàn được áp dụng phổ biến hiện nay, trông rau trong nhà lưới đem lại rất nhiều ưu điểm. Đây là một kỹ thuật bảo vệ để giảm thiểu sự tác động của môi trường gây hại đến nông sản và gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như sự thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp như mưa bão, sâu bệnh gây hỏng rau, quả,… các loại rau hay được trồng trong nhà lưới có thể kể đến như các loại rau thu hoạch ngắn ngày, hoa cúc, các loại cây có múi.
Ưu điểm nổi bật cảu giải pháp này đó là có thể trồng rau liên tục quanh năm, có thể trồng từ năm đến mười lứa rau một năm. Bảo vệ được cây trồng khỏi những côn trùng gây hại như sâu bọ, ốc sên,… và giảm thiểu tình trạng rau bị dập nát do mưa bão gây ra.
Nhược điểm của phương pháp
Nhược điểm của phương pháp này là gây ra hiệu ứng nhà kính nếu che phủ kín bởi do sự ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời các lưới mắt nhỏ sẽ bị nóng lên tạo ra hiệu ứng vòng nhiệt nên không khí khó có thể lọt qua mắt lưới, còn nếu che phủ không kín thì lại không phát huy được nhiều tác dụng. Đây cũng là một vấn đề đau đầu bởi hiệu ứng nhà ứng gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. 
Ngoài ra cũng không thẻ dùng các biện pháp hỗ trợ và điều khiển cho nhà lưới trừ phun sương mù hoặc mưa, tuy nhiên vì ảnh hưởng đến độ ẩm gốc nên không phải lúc nào cũng có thể áp dụng phun được.
Xem thêm bài viết: http://vuonthongminh.com/su-dung-he-thong-tuoi-tiet-kiem/