Dùng vitamin quá liều rất nguy hiểm

Một cô bé 12 tuổi dùng vitamin A quá liều đã làm khớp gối co lại thành dị dạng, tới nay vẫn không đi lại được.
Cô bé sau khi sinh do thường mắc nhiều bệnh, nên đã vào bệnh viện điều trị. Các bác sỹ sau khi khám nói cháu bị thiếu canxi, gia đình đã cho cháu uống nhiều loại vitamin và thuốc Đông y trong hơn hai năm liền và tăng cường dinh dưỡng cho cháu. Kết quả là cháu bị trúng độc vitamin A, thể trọng tăng tới 70kg.
Do vậy, các chuyên gia y tế cảnh báo: Muốn bổ xung vitamin phải theo chỉ định của thầy thuốc, dùng nhiều sẽ sinh trúng độc.
Những người nào cần bổ sung vitamin B
Các nhà khoa học ở Washington gần đây kiến nghị: Những người trên 50 tuổi và phụ nữ sắp mang thai hàng ngày cần ăn thực phẩm giàu vitamin B hoặc uống vitamin B.
Họ cho rằng, để tránh cho thai nhi khỏi bị dị dạng, phụ nữ sắp mang thai cần uống thêm vitamin B11. Người trên 50 tuổi hàng ngày cần ăn cháo mạch (1 bát) hoặc uống thêm B12, bởi 30% trong số họ đã mất khả năng hấp thụ vitamin B12 tự nhiên. B12 có vai trò rất quan trọng để tạo tế bào máu, mà tế bào máu lại giảm dần khi tuổi tác tăng lên.
Cần uống vitamin sau khi ăn
Vitamin sau khi uống chủ yếu được thụ ở tiểu tràng, nên nếu uống khi bụng đói sẽ dễ bị hấp thụ vào trong máu làm cho nồng độ của nó trong máu tăng cao, trước khi được cơ thể hấp thụ đã bị thải ra theo nước tiểu. Nếu uống vitamin sau khi ăn, vitamin sẽ được hấp thụ từ từ, có lợi cho việc điều trị bệnh, nhất là hai vitamin A là loại dễ hòa tan, vitamin D và E dễ bị tan trong mỡ.
Thêm nữa, vitamin cùng một số khoáng chất cũng có tác dụng thúc đẩy nhau hấp thụ. Ví dụ, canxi có lợi cho hấp thụ vitamin A và D, vitamin C có thể giúp cho việc hấp thụ sắt.
Sức khỏe và thời gian
– Thời gian uống nước tốt nhất: sáng sớm dậy uống 1 cốc nước mật ong để rửa ruột và dạ dầy.
– Thời gian suy nghĩ, tư duy: 8 giờ não tư duy tốt nhất – 10 giờ tinh lực dồi dào – 2 giờ phản ứng nhậy bén – 20 giờ trí nhớ tốt nhất.
– Sau khi ăn 45 phút đi dạo 20 phút với tốc độ khoảng 5km/h sẽ giảm béo tốt nhất.
– Mùa hè, mùa thu tập từ 5-6 giờ. Các mùa khác thì 10 giờ và 15 giờ tập thể thao rất tốt.
– Trước khi đi ngủ tắm nước ấm làm tuần hoàn máu tăng, cơ thể thư giãn, sẽ ngủ ngon.
– Ăn hoa quả trước bữa ăn 1 giờ và uống trà sau bữa ăn 1 giờ là tốt nhất. Sau bữa ăn từ 3 đến 5 phút đánh răng.