Dùng vitamin nên biết

Thuật ngữ “Vitamin” được nhà bác học Funk, người Balan, đưa ra lần đầu tiên vào năm 1912 có ý gọi là những chất amin sống. Đó là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể không thể tổng hợp được, phần lớn phải bổ sung bằng đường ăn uống. Với lượng rất nhỏ, vitamin đóng vai trò quan trọng với sự sống của con người, bởi nó là những chất xúc tác không thể thiếu trong các quá trình chuyển hóa chất. Vì vậy, chúng ta nên biết một số điều cần thiết khi sử dụng vitamin.
– Dùng vitamin trong thức ăn hay vitamin tổng hợp đều tốt cả: Xét về mặt cấu trúc hóa học và hoạt tính sinh học cũng như tính năng tác dụng thì không có sự khác biệt giữa hai loại vitamin này. Hơn nữa, khác với vitamin có trong thức ăn, vitamin tổng hợp được cơ thể hấp thụ 100% qua ruột. Đồng thời, vitamin tổng hợp hết sức an toàn, kể cả những thực phẩm dinh dưỡng gồm hỗn hợp sữa trộn lẫn vitamin dành cho trẻ nuôi bộ. Nhưng thực ra, để có đủ vitamin cần thiết cho cơ thể, không cần dùng vitamin tổng hợp mà chỉ cần hàng ngày ăn đủ các loại thức ăn giàu vitamin và uống nước trái cây.
– Nên thường xuyên bổ sung vitamin: Trong quá trình tiến hóa, đa số động vật và con người mất đi khả năng tự tổng hợp vitamin, trong khi vitamin vẫn rất cần thiết cho nhiều quá trình trao đổi chất, các phản ứng sinh hóa phức tạp của cơ thể bằng cách giúp các men hoạt động tốt hơn. Do đó, phải thường xuyên bổ sung vitamin vào cơ thể, thông thường nhất là qua đường ăn uống. Nếu không cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể, những men tham gia vào chu trình sống có thành phần vitamin sẽ không hoạt động được thì rất có thể bệnh lý sẽ xuất hiện. Ngay sau khi thiếu vitamin, sự trao đổi chất trở nên rối loạn, cơ thể bị suy yếu như trong trường hợp thiếu vitamin B12. Sau khi cắt đoạn dạ dày, viêm dây thần kinh hoặc thiếu vitamin B1, gây suy tim… nếu được nhanh chóng bổ sung vitamin, dù bằng đường tiêm hay uống, đều có thể mang lại kết quả khả quan.
– Uống vitamin thường xuyên không làm người béo: Nhiều trường hợp, khi cơ thể thiếu vitamin, người ta sẽ ăn nhiều hơn để có thể bổ sung đủ mức vitamin cần thiết và đều làm tăng cân. Với cuộc sống ngày nay, nguyên nhân chủ yếu thiếu vitamin là do thiếu vitamin trong khẩu phần ăn. Đó là do người ta đã tiêu hao năng lượng do vận động ít hơn, lao động chân tay ít hơn nên ăn ít hơn. Khẩu phần ăn hạn chế này không cung cấp đủ các loại vitamin và chất khoáng cơ thể. Thường là thiếu nhiều loại vitamin cùng một lúc, nên khi điều trị cần phối hợp nhiều loại vitamin. Nếu bổ sung đầy đủ vitamin sẽ làm bình thường hóa quá trình trao đổi chất mà không hề làm tăng trọng lượng cơ thể.