Dùng thuốc kháng sinh thế nào

Thuốc kháng sinh là nguyên tố có khả năng tiêu diệt vi trùng hoặc kìm hãm sự phát triển của chúng. Sản phẩm đầu tiên loại này là penicylin, phát minh năm 1929 của nhà vi trùng học người Xcốtlen Aleksander Fleming. Thời đại của tân dược tuyệt vời bắt đầu từ thời trước chiến tranh thế giới II. Đến nay đại gia đình kháng sinh có khoảng 100 loại khác nhau.
– Không được bỏ dở liều kháng sinh đang điều trị
Thuốc được kê đơn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo liều lượng nhất định, không được cao hơn hoặc ít hơn và phải sử dụng đến hết liều, thậm chí cả trong trường hợp cảm thấy đã khỏe mạnh. Không chỉ độc nhất làm tê liệt hoạt động của vi trùng, thuốc kháng sinh phải tiêu diệt chúng. Vì thế liều dùng không hết chỉ có thể tiêu diệt những con yếu. Với số còn lại chỉ có tác dụng như liều vacxin, sẽ tăng cường khả năng kháng thuốc của chúng. Và lần sau khi con bệnh tấn công, vi trùng sẽ có khả năng tự vệ chống lại thuốc.
– Kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn có ích sống trong hệ tiêu hóa
Bởi thuốc kháng sinh không có khả năng phân biệt vi khuẩn có ích và vi trùng có hại. Và thuốc tiêu diệt tất cả. Tình trạng rối loạn tiêu hóa, mà biểu hiện dễ thấy như đầy bụng buồn nôn, tiêu chảy và một số trường hợp viêm nhiễm màng ruột, nấm vòm họng, nấm bên trong nơi thầm kín đàn bà.
Vì thế trong thời gian điều trị kháng sinh cần uống thêm các loại thuốc khôi phục các vi khuẩn có ích như Trilac, Nutriplant, Lakcid.
– Không uống thuốc kháng sinh bằng sữa chua
Không nên làm như vậy. Trong thời gian điều trị kháng sinh cũng tốt hơn, nếu hạn chế ăn các sản phẩm chế biến từ sữa. Thuốc kháng sinh, nhất là thuộc nhóm tetracyklin kết hợp với canxi vốn có trong sản phẩm chế biến từ sữa sẽ ngăn cản khả năng hấp thụ thuốc của ruột non. Uống sữa chua là việc rất nên làm, song nhất thiết phải sau khi đã kết thúc thời gian điều trị. Khi ấy sữa chua sẽ giúp tái tạo đội quân vi khuẩn vừa bị thuốc kháng sinh tàn phá trong hệ tiêu hóa.
– Thuốc kháng sinh không điều trị hiệu quả cảm lạnh và cúm
Thuốc kháng sinh không có khả năng tiêu diệt virus gây ra cảm lạnh và cúm. Với những chứng bệnh ấy, sẽ hiệu quả hơn nếu sử dụng thuốc chống viêm nhiễm làm dịu bớt các triệu chứng của bệnh và hạ sốt như aspirin, Paracetamol và nằm nghỉ. Chỉ dùng kháng sinh trong trường hợp lây nhiễm virus có kèm vi trùng.