Đung đưa bé quá mạnh

Có nhiều em bé bị mắc hội chứng “lắc lư” mà bố mẹ không hề biết. Bởi vì hội chứng này không thể hiện ra rõ rệt như sốt cao, lạnh toát… mà chỉ thể hiện ra bằng các triệu chứng như khó thở, ngạt thở, hoặc nặng hơn thì là mê man. Nguyên nhân của hội chứng này là do bé bị lắc lư nhiều trước khi đi ngủ, khiến cho tế bào não va đập vào xương đầu, vỡ nứt mạch máu, tổn thương não bộ chảy máu trong. Trẻ em không thể tự điều khiển được đầu và cổ, đầu các em lại khá to nên rất dễ bị tổn thương. Vì vậy bố mẹ cần chú ý không nên lắc lư bé quá nhiều, quá mạnh.
Những điều trẻ nên tránh
– Không nhảy điscô: Các chuyên gia y học cho rằng, nhịp điệu của điscô kích động, năng lực tự khống chế của trẻ còn yếu, dễ bị ngã trẹo chân. Trẻ em xương cốt thường là cố định, nhảy điscô không có lợi đối với sự sinh trưởng và phát triển của trẻ. Ngoài ra, nhảy điscô phải lắc cổ và đánh mông, rất dễ xuất hiện thiếu máu não và ngất, nặng hơn nữa còn có thể làm bị thương thần kinh cột sống.
– Bữa cơm tối không nên ăn quá ít: Calo của bữa cơm tối đối với trẻ em, phải chiếm trên 40% tổng calo hấp thu của cả ngày. Để trẻ em ăn no, cho ăn nhiều rau tươi và những thức ăn nhiều prôtêin, như trứng, thịt nạc… nhưng không nên ăn thức ăn nhiều chất mỡ.
– Những trẻ em gầy yếu lại càng phải tăng sự tiếp thu chất dinh dưỡng, bữa cơm tối là lúc bổ sung dinh dưỡng tốt nhất. Trường hợp những trẻ như vậy, bữa ăn tối phải đầy đủ hơn, đảm bảo có đủ chất béo và prôtêin của động, thực vật.
– Những trẻ em béo phì vượt trọng lượng hoặc bố mẹ chúng có bệnh phì nộn, bệnh cao huyết áp, bệnh van tim, đái đường…. thì lại quán triệt nguyên tắc ăn ít nhưng cũng không nên quá ít.
– Những trẻ em trong trường hợp đặc biệt như cần phải học khuya mà ngủ muộn, tiêu hao năng lượng tương đối nhiều, thì bữa ăn tối càng cần ăn nhiều một chút.
– Không nên làm động tác trồng cây chuối: Động tác trồng cây chuối có thể làm cho nội áp xoang đầu tăng lên, áp lực động mạch của võng mạc mắt cũng tăng theo, kết quả có thể dẫn đến khiếm khuyết nhất thời về thị lực. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mắt, mặt chảy máu. Tuy khả năng điều tiết nhãn áp của trẻ em tương đối tốt, nhưng nếu thường xuyên làm hoặc mỗi lần làm động tác trồng cây chuối quá lâu, sẽ tổn hại đến khả năng điều tiết, mang lại những hậu quả không tốt.