Dưa muối gây ung thư

Rất nhiều người kiêng ăn dưa muối, vì nghĩ rằng dưa muối gây ung thư. Thực ra, dưa muối lên men chua được là do vi khuẩn axid lactic phân giải đường trong rau cải hoặc bắp cải tạo nên sự kết tinh của axid lactic. Đây là một loại axid hữu cơ, không phải chất gây ung thư. Sau khi được hấp thu vào cơ thể, nó có tác dụng tăng cường tiêu hóa, thúc đẩy hấp thu chất dinh dưỡng. Nhưng do dưa muối quá mặn nên cũng tránh ăn nhiều, vì như vậy sẽ có hại cho cơ thể.
Không nên thường xuyên ăn mì ăn liền
Ăn mì ăn liền thường xuyên sẽ khiến cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu vitamin B2, vitamin A và chất kẽm. Thành phần chủ yếu của mì ăn liền là đường, mì chính, muối. Những loại mì như mì gà, mì bò thì hàm lượng của chất thịt cũng rất ít.
Để chống cho mì khỏi hỏng người ta còn cho thêm những sắc tố, thuốc bảo quản thức ăn vào mì mà những chất này đều có hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, hãy hạn chế ăn mì ăn liền. Nếu ăn nên cho thêm thịt, rau tươi để bổ sung đầy đủ chất.
Có nên ăn hoa quả ngay sau bữa ăn không ?
Sau các bữa ăn gia đình, hoặc các bữa tiệc nhà hàng chúng ta thường có thói quen điểm tâm bằng vài lát hoa quả. Nhưng các nhà dinh dưỡng cho biết, đây thực ra là một cách ăn không khoa học. Hoa quả hàm chứa nhiều đường đơn dễ hấp thụ. Nhưng khi dạ dày đã chứa đầy thức ăn thì lượng đường đơn này dễ bị tắc nghẽn trong dạ dày, gây đầy hơi, khó chịu. Thời điểm ăn hoa quả thích hợp nhất là trước bữa ăn 1 tiếng hoặc sau bữa ăn 2 tiếng.
Ai cũng nên ăn hoa quả
Đối với một số người mắc các chứng bệnh sau cần chú ý khi ăn hoa quả:
– Suy yếu chức năng dạ dày: Không nên ăn các hoa quả chua như mận, mơ, chanh, quýt…
– Đại tiện khô nóng: Ít ăn hồng, nên ăn nhiều đào, chuối, cam, quýt…
– Đi ngoài: Ít ăn chuối, nên ăn táo to vì táo có tác dụng hạn chế đi ngoài.
– Bệnh tim: Không được ăn các loại quả nhiều nước như dưa hấu, dừa… để khỏi làm tăng áp lực lên tim.
– Bệnh tiểu đường: Không nên ăn các quả chứa nhiều đường như chuối, táo to, lê…
– Bệnh viêm gan: Nên ăn các loại quả nhiều vitamin C như quýt, táo nhỏ…
– Bệnh viêm thận và cao huyết áp: Không được ăn các loại quả tính hàn, giàu kali như chuối. Không nên ăn hoa quả trước bữa ăn.