Đọc sách trong toa lét không tốt

Nhà vệ sinh đã trở thành một bộ phận quan trọng trong thiết kế nội thất hiện đại. Các thiết bị vệ sinh hiện đại, cao cấp và không gian thoáng đãng khiến cho nhiều người bắt đầu có thói quen vừa ngồi bài tiết vừa nhâm nhi đọc tờ báo hay quyển sách trong toilet. Có khoảng 65% số người trong độ tuổi từ 15 cho đến 40 tuổi có thói quen ấy, trong đó đàn ông chiếm đến 85%. Tình hình này phổ biến khắp năm châu bốn bể. Thậm chí nước Mỹ còn có phong trào “Tháng đọc sách trong toilet” và xuất bản những cuốn sách chuyên dụng như “Ghi chép trong toilet”, “Tuyển tập truyện cười đọc trong toilet”… Những cuốn sách này được bạn đọc khá hoan nghênh. Nhưng theo quan điểm khoa học thì đọc sách trong toilet không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Bởi vì quá trình bài tiết đại tiểu tiện là một quá trình phản xạ như máy móc. Chất thải kích thích thần kinh giao cảm thành trực tràng, đưa đến cảm giác buồn đại tiểu tiện, phản xạ bài tiết chất cặn bã ra ngoài. Phản xạ ấy khiến cho kết tràng và trực tràng co thắt lại, các cơ chằng bên trong và bên ngoài hậu môn giãn ra.
Phản xạ bài tiết chất cặn bã
Đồng thời cơ bụng, cơ ngực cũng co lại để làm tăng áp lực cho khoang bụng, dồn các chất cặn bã xuống dưới ra ngoài. Quá trình này có sự tham dự trực tiếp của thần kinh trung khu cấp thấp và cấp cao, đây là một loạt của các động tác của toàn thân. Lớp biểu bì não có tác động rõ rệt nhất đến quá trình bài tiết chất thải, ý thức của chúng ta có thể tác động và điều khiển tăng nhanh hay chậm của quá trình này lại. Nếu xem sách báo trong lúc ngồi toilet sẽ gây cản trở đến cả quá trình này. Nhiều lần như vậy sẽ khiến cho trực tràng mất dần độ nhạy với kích thích của phân trong cơ thể. Các chất cặn bã ấy bị lưu lại trong ruột già quá lâu thì sẽ bị rút nước đi và trở nên khô cứng dẫn đến việc khó thoát ra ngoài. Thêm nữa, khi đại tiểu tiện mà xem sách báo sẽ kéo dài thời gian, làm ứ máu ở xương chậu, lâu dần sẽ gây ra bệnh trĩ. Chứng táo bón và bệnh trĩ kết hợp gây đau đớn và khó chịu cho rất nhiều cho người bệnh. Vì vậy, không nên đọc sách trong toilet.
Người già ngủ ít
Người già cũng cần ngủ đầy đủ như những người trẻ để cơ thể có thời gian tái phục hồi sức lao động. Giấc ngủ đầy đặn là một trong những nhân tố củng cố sức khỏe và tuổi thọ. Người già dễ bị suy yếu chức năng ngủ, buổi đêm thường khó ngủ, vì thế chúng ta mới có ấn tượng rằng người già ngủ ít. Biện pháp khắc phục tốt nhất là nên ngủ thêm vào các thời gian khác trong ngày