Dinh dưỡng thế nào cho “có lợi”

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng, giàu đạm, giàu chất béo (nhất là MUFA và PUFA), ít bột đường là đều rất cần thiết để sở hữu được một sức khỏe “vàng”. Sau đây là một số lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng:
– Không ăn quá nhiều, quá thừa calo tức dưới 2.000 Kcal.
– Giới hạn chất béo bão hòa (chất béo no). Nguồn chất béo “no” này chủ yếu là chất béo động vật như: mỡ lơn, bơ, mỡ bò và kem sữa bò vì loại này dễ làm tắc động mạch.
– Gia tăng lượng chất béo có lợi như dầu ôliu, dầu cải. Hai loại dầu này có tác dụng làm hạ mức cholesterol – LDL.
– Dùng dầu bắp, dầu đậu nành và dầu hướng dương nhằm làm giảm mức cholesterol tổng cộng.
– Tránh acid béo dạng trans. Đây là loại acid béo phát sinh ra khi ngành hóa thực phẩm hydrogen hóa một phần các loại dầu thực vật lỏng, biến chúng thành dạng cứng đặc – như margarin đóng thành thỏi, thành bánh.
– Ăn nhiều rau có chất xơ. Các chất xơ này làm giảm lượng cholesterol từ thức ăn hấp thu vào cơ thể.
– Không ăn mặn. Lượng muối ăn chỉ nên khoảng từ 5-6 g/ngày
– Ăn ít đường và hạn chế các thức ăn nhiều đường như bánh, kẹo, mứt. Ăn nhiều trái cây tươi.
– Không uống rượu mạnh, cà phê đặc với khối lượng nhiều.
Không nên uống nhiều nước ngọt
Ngày nay khi mức sống đã được nâng cao, nhiều trẻ em thích uống nước ngọt thay nước lọc. Các em đều nghĩ đơn giản rằng, như vậy là đã tăng cường thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đó là một cách nghĩ hoàn toàn sai lầm. Vì sao như vậy?
Các loại nước ngọt gồm nước hoa quả và nước có gas đều chứa nhiều đường tinh và chất CO2. Khí CO2 sẽ trung hòa vị toan trong dạ dày làm ảnh hưởng đến tiêu hóa và khẩu vị. Ngoài ra uống nhiều nước sẽ làm tăng thành phần nước trong máu buộc tim làm việc nhiều, thận phải lọc quá nhiều ảnh hưởng tới công năng thận. Cơ thể hấp thụ nhiều đường ở nước ngọt rất dễ sinh bệnh béo phì. Hoặc ngược lại, một số trẻ do uống nhiều nước ngọt no, sinh chán ăn, dẫn tới suy dinh dưỡng.
Do vậy uống nhiều nước ngọt không có lợi mà còn gây hại. Theo các bác sỹ và các nhà dinh dưỡng học thì tốt nhất là dùng nước lọc từ 1,5 lít – 2,0 lít một ngày bổ sung nước cho cơ thể.
Ngủ gật có lợi cho cơ thể
Cuộc sống của những con người thành thị trong thời đại công nghiệp ngày nay phải chịu quá nhiều áp lực. Thiếu ngủ trở thành căn bệnh kinh niên của nhiều người. Vì vậy, thỉnh thoảng gục đầu ngủ gật dăm phút là biện pháp tốt để bổ sung giấc ngủ. Thời điểm ngủ gật thích hợp trong ngày là vào khoảng 1 giờ – 3 giờ chiều. Nhưng những người vốn khó ngủ buổi đêm thì không nên ngủ gật nhiều, kẻo lại càng thêm mất ngủ vào ban đêm.