Dầu thực vật có tốt hơn mỡ động vật không?

Nhiều người cho rằng mỡ động vật là căn nguyên gây bệnh tim mạch, béo phì nên chỉ ăn mỗi dầu thực vật mà thôi. Thực ra đó là một cách ăn không tốt. Chỉ ăn dầu thực vật sẽ làm tăng lượng peroxide trong cơ thể, giảm thiểu khả năng hấp thu vitamin, tăng khả năng mắc bệnh ung thư tuyến vú, ung thư kết tràng. Chất peroxide đóng bám trên thành mạch máu và gan, tế bào não… sẽ gây nên các bệnh xơ cứng động mạch, xơ cứng gan, tắc mạch máu não. Nên ăn kết hợp cả dầu thực vật lẫn mỡ động vật theo tỉ lệ 3:2. Trước kia, do điều kiện khó khăn, chúng ta thường có thói quen ăn loại dầu ăn thô (chưa tinh luyện). Những loại dầu ăn này chứa nhiều cholesterol và axid béo no không tốt cho cơ thể, đặc biệt là cho tim và não. Hiện nay nhiều người tránh ăn các loại thức ăn có mỡ, nhưng thực ra mỡ có tác dụng rất quan trong đối với cơ thể con người. Ăn một lượng mỡ vừa đủ có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, tạo các loại màng sinh học, cung cấp axid béo cần thiết. Không nên ăn quá nhiều mỡ động vật kẻo dễ gây nên các chứng bệnh do thừa mỡ trong cơ thể và nên thay dầu thực vật thô bằng
dầu tinh luyện.
Ăn nóng mới tốt
Chúng ta hay mời nhau “Ăn đi cho nóng”. Nhưng ăn nóng quá sẽ làm tụ máu niêm mạc khoang miệng, gây viêm loét niêm mạc. Ăn nóng quá còn gây nguy hiểm đến răng và lợi, có thể viêm loét lợi và các bệnh về răng. Thức ăn nóng quá khi đi vào dạ
dày còn gây bỏng thực quản, làm viêm niêm mạc và để lại nhiều di chứng. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản là do ăn thức ăn quá nóng. Thường xuyên ăn thức ăn quá nóng sẽ làm hỏng các tế bào xúc giác trên mặt lưỡi, ảnh hưởng xấu đến thần kinh vị giác, gây cảm giác chán ăn.
Tiếp nước lạnh vào nồi thịt hầm, sườn hầm
Trong thịt và sườn có chứa rất nhiều protein và lipid. Khi đang đun nóng mà đổ nước lạnh vào thì nhiệt độ trong nồi bị hạ đột ngột, protein và lipid thịt bị đông cứng đột ngột, không dễ nhừ mềm. Nên tiếp nước ấm hoặc nước sôi thì ninh nhanh nhừ hơn.
Đựng sữa đậu nành trong phích
Để giữ ấm cho sữa đậu nành, có người đổ luôn vào phích đậy kín nắp lại. Nhưng làm như vậy rất không tốt. Bởi vì trong sữa đậu nành có một chất có tác dụng phá hủy các chất cặn bám trong một ruột phích. Đựng sữa lâu trong phích khiến cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm sữa biến chất, có hại cho cơ thể.