Công dụng của vitamin

– Hút thuốc lá làm tăng nhu cầu vitamin của cơ thể: Hút thuốc lá làm tăng nhu cầu vitamin của cơ thể, bởi vì nó làm tăng quá trình khử oxy hóa trong chuyển hóa chất. Người ta thấy hàm lượng vitamin C và vitamin E trong máu những người hút thuốc lá thấp hơn 1,5 lần so với người không hút thuốc. Hàm lượng các vitamin khác cũng thấp hơn và nhu cầu vitamin của họ cũng cao hơn. Nhưng không có nghĩa là liều lượng vitamin cao sẽ chống lại được những tác hại của thuốc lá. Hơn nữa, người nghiện thuốc lá lại hay bị những bệnh đường tiêu hóa nên quá trình hấp thụ vitamin còn bị rối loạn nhiều hơn.
– Một số vitamin có thể làm chậm quá trình lão hóa: Hàng loạt nghiên cứu về tác dụng chống lão hóa của vitamin đã được khảo cứu. Nhưng cho đến nay, chỉ mới có 3 loại vitamin được khẳng định và chứng minh đầy đủ là có tác dụng chống lão hóa có hiệu quả trên người là: tiền vitamin A (ß caroten), vitamin E và vitamin C. Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu khá thông dụng dạng bào chế đã xác định được công thức phối hợp tối ưu thành phần viên thuốc chống lão hóa gồm: 15mg ß caroten, 400mg vitamin E, 500mg vitamin C và 50mg selen. Nếu mỗi ngày, mỗi người uống một viên thuốc có hàm lượng đúng như trên mới thực sự có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa. Tình trạng thiếu vitamin ảnh hưởng trước hết đến da, tóc và móng chân, móng tay. Để khắc phục tình trạng này, phải thường xuyên uống vitamin. Vitamin không thể làm cho con người trẻ ra nhưng có thể làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Vitamin C thay thế được cho rau củ
Vitamin C không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Rau củ quả có nhiều vitamin C. Chúng ta thường nói là ăn rau cho đủ vitamin C, vì thế nhiều người cho rằng mục đích của ăn rau chỉ là để nạp vitamin C, và thế thì uống đủ thuốc vitamin C sẽ không cần ăn rau nữa. Nhưng vitamin C tự nhiên trong rau củ quả khác với vitamin C nhân tạo trong thuốc. Vitamin C tự nhiên chứa nhiều đường rutace có tác dụng chống lại các axid máu xấu. Còn vitamin C nhân tạo thì hiệu quả kém hơn hẳn vitamin C tự nhiên. Chúng ta thường uống vitamin nhân tạo liều lượng lớn, uống thường xuyên liên tục như vậy dễ gây hình thành axid oxalic trong cơ thể, dẫn đến sỏi thận do axid oxalic. Vì vậy, không nên lấy vitamin C thay thế hoàn toàn rau củ quả. Một người lớn khỏe mạnh cần khoảng 50-150mg vitamin C mỗi ngày. Các loại rau quả giàu vitamin C gồm có táo nhỏ, chanh, quít, cam, ớt cay, tỏi, cà chua… Cần ăn đủ rau hoa quả thì mới đủ vitamin tự nhiên cho cơ thể.