Công dục thiên kỳ sự, tất tiên lợi kỳ khí

Nhà uốn tóc cần phải tuân thủ theo nguyện vọng của quý khác, đồng thời phải suy nghĩ đến cá tính và đặc điểm của họ. Khi lựa chọn một kiểu tóc thích hợp, nhà uốn tóc cần phải xem dạng đầu, dạng khuôn mặt, đường cổ và chất liệu tóc v.v…đưa vào trong phạm vi mà mình cần phải suy nghĩ.
Những công cụ dùng để cắt tóc
Ngày xưa có câu “Công dục thiên kỳ sự, tất tiên lợi kỳ khí” (người thợ muốn làm tốt công việc của mình thì trước tiên phải có những công cụ tốt). Việc tuyển chọn những đồ dùng cắt tóc có chất liệu tốt, đối với nhà uốn tóc mà nói, đó là một công việc rất ư là hệ trọng. Để cho công việc đạt tới mức hoàn hảo, nhà muốn tóc cần phải đặt mua loại tốt nhất ở nơi sản xuất có uy tín.
Tuy là nơi sản xuất có thể làm ra những dụng cụ hoàn hảo, thế nhưng bất cứ dụng cụ nào cũng vậy, nếu sử dụng không đúng chỗ, sẽ làm tính mạng của nó bị hư hại rất nhanh.
Các công cụ dùng để cắt tóc
Kéo cắt tóc tiêu chuẩn.
Kéo tỉa mỏng (kéo nhọn một bên hoặc hai bên).
Dao bào thẳng.
Dao bào lõm an toàn.
Lược.
Kéo cắt tóc.
Phương pháp phân vùng khi cắt tóc
Chỉ cần tuân theo trình tự thực tập mà học làm từng phần, là ta có thể rất nhanh chóng học được kỹ năng cắt tóc chuyên nghiệp. Đầu tiên ta chia tóc ra thành từng cụm.
Phương pháp chia làm 4 cụm
Chia đôi đường giữa tóc từ trước trán ra cổ sau, sau đó chia tóc ra làm 4 phần trên dưới từ lỗ tai bên này đến lỗ tai bên kia. Dùng kẹp kẹp lại, phần tóc sau cổ vẫn để buông thõng để tiện quan sát.
Phương pháp chia làm 5 cụm
Chia tóc làm 5 cụm, dựa theo thứ tự con số ghi trên hình vẽ, sau đó dùng kẹp kẹp lại.
ở phần sau có thể chia làm 2 cụm khác nhau giúp thao tác được dễ dàng hơn.
Cách cầm dụng cụ cắt tóc
Kéo (các loại kéo)
Cách cầm chính xác kéo cắt tóc chính là dùng ngón vô danh xỏ vào tay cầm bên phần kéo dừng, đồng thời đem ngón út đặt vào phần móc ngoéo. Ngón cái xỏ vào tay cầm ở bên phần kéo di động. Đầu ngón trỏ đặt trên cán kéo gần chỗ ốc vặn, để tiện việc kềm giữ.
Kéo tỉa mỏng
Nếu như tóc quá nhiều mà ta muốn tỉa mỏng bớt thì phải sử dụng cây kéo tỉa mỏng. Ta có thể thấy được hình dáng của cây kéo tỉa mỏng cũng gần giống như cây kéo cắt tóc, chúng chỉ không giống nhau ở chỗ là một bên hoặc tai bên của kéo tỉa mỏng có cạnh bén lồi lõm hoặc răng cưa(loại chỉ lồi lõm một cạnh có thể cắt được nhiều tóc).