Có nên cho trẻ ngậm vú cao su

Ngậm vú sữa khô rất có hại cho sự sinh trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Nhiều người nghĩ rằng con mình cứ hay mút tay nên đã mua loại vú sữa cao su khô cho trẻ lồng vào tay bú suốt ngày, thật ra làm như thế là lợi bất cập hại. Theo tạp chí “Dao lá liễu” của nước Anh đưa tin, những người thuở nhỏ hay ngậm vú sữa cao su khô thường là kém thông minh hơn những người khác. Những trẻ ngậm vú sữa cao su khô có sức chú ý kém hơn, trí lực phát triển chậm hơn. Những đứa trẻ này có khi ngậm cả vú ngủ, thậm chí trong giấc ngủ cũng hít khô, lâu dần sẽ ảnh hưởng tới cả sự phát triển của răng. Sau này răng sẽ mọc khấp khểnh, biến dị cả xương cằm, gây vổ răng. Ngậm vú sữa cao su khô còn làm tăng khả năng nhiễm bệnh. Vú cao su lúc thì trẻ cầm chơi, lúc thì chà sát lên mọi vật, lúc cho vào miệng bú, mang theo rất nhiều loại vi sinh vật, mầm bệnh vào cơ thể, gây nên các bệnh truyền nhiễm và bệnh ký sinh trùng đường ruột như giun sán. Tóm lại, trẻ ngậm vú sữa cao su khô rất có hại. Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc đều quy định:
– Không nên cho trẻ ngậm vú sữa cao su. Không được dùng vú sữa cao su để dỗ trẻ. Và trước khi cho trẻ ăn sữa bằng chai sữa có vú cao su, phải vệ sinh sạch sẽ và có khử trùng. Như vậy mới đạt tiêu chuẩn vệ sinh trong nuôi dạy trẻ.
Cai sữa càng sớm càng tốt
Các bà mẹ ngày nay thường cho bé cai sữa sớm để bảo vệ ngực, vì sữa không nhiều hay vì công việc vất vả, không có thời gian cho bé bú, hay vì tin tưởng vào chất lượng tuyệt vời của các loại sữa quảng cáo khắp nơi… Có đến hơn 70% bà mẹ chủ yếu cho bé ăn sữa ngoài từ khi chưa đầy nửa tuổi. Các loại sữa hiện nay được tăng cường nhiều hàm lượng dinh dưỡng, nhưng vẫn không thể hoàn toàn giống sữa mẹ được. Sữa mẹ còn chứa các kháng thể tự nhiên, giúp cơ thể bé chống lại được những tác nhân lạ. Những em bé nuôi bằng sữa mẹ bị mắc bệnh đường hô hấp, bệnh dị ứng da ít hơn các em bé nuôi bằng sữa bột. Nếu có điều kiện nên cho bé bú tối thiểu đến hai tuổi. Cai sữa cho bé một cách dần dần. Đến tháng thứ 6 nên cho bú sữa mẹ là chính. Từ tháng thứ 6 trở đi vẫn cho bú sữa mẹ, cho ăn thêm lòng đỏ trứng gà, nước cơm, nước rau, rau nghiền, nước sinh tố, sữa đậu nành, đậu phụ, cá nghiền, gan nghiền, cơm nhão, sữa tươi và sữa bột. Dần dần đến khoảng hai tuổi mới cai hoàn toàn.