Cho trẻ học càng sớm càng tốt

Nhiều bậc phụ huynh và nhà trẻ hiện nay thịnh hành quan điểm cho rằng trẻ biết chữ, học kiến thức càng sớm càng tốt. Có nhiều nhà trẻ bắt đầu dạy chữ, dạy toán, thậm chí dạy song ngữ cho trẻ từ rất sớm. Thực ra trước khi đi học nên rèn luyện cho trẻ về tình cảm, thói quen, cá tính… là chính, không nên bắt ép trẻ tiếp xúc với kiến thức quá sớm để khỏi ảnh hưởng đến tâm lý ham học hỏi khi đi học chính thức của trẻ sau này. Trong điều kiện trẻ còn chưa có ý thức về toán lý và năng lực lý giải mà bắt ép trẻ học quá mức thì sẽ gây ấn tượng xấu cho trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy học rất khổ sở và bị áp lực tâm lý mạnh, gây ấn tượng xấu ảnh hưởng đến quá trình học sau này của trẻ. Chỉ nên cho trẻ học thoải mái bằng những hình thức vừa học vừa chơi, học qua hình vẽ, qua truyện kể… Tất nhiên đối với trẻ có năng khiếu đặc biệt thì cần có phương pháp bồi dưỡng thích hợp cho các em.
Môi trường có ảnh hưởng thế nào đối với trẻ
Các bậc cha mẹ nên biết rằng dạy dỗ trẻ em là một công việc rất khó khăn. Nếu từ bé sống trong môi trường không tốt trẻ sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Cụ thể là:
– Nếu chúng ta cứ khen ngợi trẻ quá đáng sẽ làm trẻ sinh tính tự kiêu, ngộ nhận.
– Nếu đánh chửi trẻ, chúng sẽ trở thành người nóng nảy, lì lợm.
– Nếu đối xử không công bằng, thiên vị lớn lên chúng sẽ có tính ghen ghét, đố kỵ với mọi người.
– Nếu sống trong gia đình thiếu tình thương, trẻ sẽ lạnh lùng vô cảm.
Do vậy chúng ta cần để trẻ sống trong những môi trường tốt đẹp nhất, bằng cách:
– Khen ngợi trẻ đúng cách đúng lúc, giúp chúng trở thành những người tự trọng.
– Luôn khích lệ, đối xử bình đẳng với trẻ. Như vậy trẻ sẽ trở thành những con người độc lập, tự tin, công bằng và niềm nở với mọi người.
Hãy nhớ rằng, tất cả những gì trẻ thu nhận được khi còn nhỏ sẽ trở thành các tính cách tốt cũng như xấu của chúng sau này. Vậy nên cần cho trẻ được hưởng những gì tốt đẹp nhất để chúng được sống và lớn lên khỏe khoắn, lành mạnh, hạnh phúc và có ích cho đời.
Nghệ thuật phê bình trẻ
– Chọn thời gian và địa điểm thích hợp để tiếp xúc với trẻ.
– Nên bình tĩnh, hiểu rõ, và tôn trọng khi phê bình trẻ
– Có thái độ tin tưởng, hy vọng vào sự tiến bộ của trẻ.
– Nghiêm khắc khi phê bình, áp dụng cách “giơ cao đánh khẽ”, tác động mạnh vào tâm lý trẻ để chúng nhận thấy khuyết điểm mà tự giác sửa chữa.