Chín điều nên tránh khi xem tivi

– Thời gian xem tivi không nên quá lâu: Xem tivi quá lâu, người bệnh cảm thấy đau cuối cột sống, đồng thời kèm theo đau mông và đau đùi.
– Khi xem tivi, không nên ngồi quá gần màn hình: Tia bức xạ của tivi màu mạnh hơn nhiều so với tivi đen trắng. Tia bức xạ này có tác dụng điện lý đối với không khí và các vật thể khác, đối với tổ chức tế bào và các bộ phận của con người cũng có tác dụng điện lý và tổn thương. Để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, nhà sản xuất trước khi cho ra xưởng, cũng đã tiến hành kiểm tra và đo lường, và hạn chế trị số bức xạ tối đa, nhưng nếu xem tivi quá gần, bức xạ đối với con người vẫn rất lớn. Qua đo lường, thì ngồi cách tivi một mét lượng thu vào tuyến bức xạ lớn gấp trên 10 lần so với khi ngồi cách tivi hai mét. Do đó, khi xem tivi màu lên ngồi cách tối thiểu là trên hai mét.
– Không nên mở âm thanh quá to: m lượng mở nhỏ một chút, không những có thể tiết kiệm điện, còn có thể tránh tiếng ồn. m thanh quá 85 đềxiben, sẽ gây ảnh hưởng không tốt với thính giác.
– Màn hình tivi không nên điều chỉnh tối quá hay sáng quá: Xem tivi ban ngày, có thể điều chỉnh sáng một chút, buổi tối thì điều chỉnh yếu đi, tốt nhất để một bóng đèn 3 ~ 8 W ở đằng sau hoặc bên cạnh tivi, nhằm giảm bớt sự kích thích của tia chớp màn hình đối với mắt. Điều chỉnh màn hình tối quá hay sáng quá, điều nguy hại đến mắt. Ngoài ra, thường xuyên điều chỉnh màn hình quá sáng còn giảm tuổi thọ sử dụng của bóng hình.
– Không nên nằm tivi: Nằm xem tivi thường phải ngẩng đầu, nghiêng người, thậm chí nghẹo cả cổ và lé mắt nhìn. Thời gian kéo dai sẽ ảnh hưởng thị giác, đồng thời cũng gây đau cổ, đau lưng…
– Không nên vừa ăn cơm vừa xem tivi, vì ảnh hưởng tới sự tiết dịch tiêu hóa, khi ăn sẽ mất ngon, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các chất.
– Không nên bết trẻ em xem tivi: Thông qua kiểm định, người ta phát hiện độ nhạy đối với tia phóng xạ của trẻ em cao hơn nhiều so với người lớn. Thường xuyên chịu tia phóng xạ, sẽ gây cho trẻ em kém ăn, suy dinh dưỡng, thậm chí ảnh hưởng sự phát triển trí tuệ của trẻ.
– Trời mưa sấm sét không nên xem tivi: Trời mưa sấm sét xem tivi, dễ bị sét đánh vào tivi. Dòng điện lớn theo ăng-ten truyền xuống không những làm hỏng tivi, mà còn dễ gây lên hỏa hoạn. Trời mưa sấm sét không những không nên xem tivi, mà còn phải cất bỏ ăng-ten và ổ cắm điện.
– Không nên xem uống rượu xong xem tivi ngay: Các chuyên gia đã nghiên cứu, nếu bình thường chúng ta xem tivi liên tục trong 4 ~ 5 giờ, thị lực sẽ tạm thời suy giảm 30%, đặc biệt là xem tivi màu. Các thầy thuốc Đông y cho rằng, uống nhiều rượu sẽ hại mắt. Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh, thành phần có hại trong rượu gây tổn thương nhiều nhất đối với mắt. Do đó, sau khi uống rượu không nên xem tivi ngay.