Chỉ số thông minh IQ là gì?

Ngày nay, chúng ta thường nghe nói tới thuật ngữ “Chỉ số thông minh IQ” trong việc đánh giá trẻ em. Đứa trẻ nào có chỉ số thông minh IQ càng cao thì được coi là càng thông minh. Vậy bạn có biết chỉ số thông minh IQ là gì không?
Chỉ số thông minh IQ được tính bằng “Độ tuổi trí tuệ” của trẻ chia cho độ tuổi sinh học rồi nhân với 100. Người ta dùng những phương pháp trắc nghiệm tâm lý hay trắc nghiệm toán học… để xác định “độ tuổi trí tuệ” của trẻ. Ví dụ nếu qua được một bài trắc nghiệm hai đứa trẻ cùng có độ tuổi trí tuệ là 8, nhưng em thứ nhất mới 6 tuổi (IQ 1), em thứ hai lên 10 tuổi (IQ 2) thì trí thông minh IQ lần lượt là:
IQ1 = 8/6 x 100 = 133
IQ2 = 8/10 x 100 = 80
IQ1 cao (trên 100) cho thấy em bé thứ nhất là 1 đứa trẻ thông minh. IQ2 thấp (dưới 100) là biểu hiện của đứa trẻ chậm tiếp thu. Đứa trẻ bình thường sẽ có IQ là 100. Theo các nhà khoa học có 25% trẻ em có IQ từ 100-110, 25% có IQ 90-100. Chỉ số thông minh xuất sắc hoặc đần độn rất ít; 2% đạt IQ từ 130-140 hoặc 60-70; chỉ có 0,4% đạt IQ trên 140 hoặc dưới 60. Chỉ số IQ chỉ đúng đối với trẻ em dưới 16 tuổi vì trên 20 tuổi chỉ số thông minh của con người hầu như không phát triển nữa. Người ta dùng các trắc nghiệm chỉ số thông minh để dự đoán khả năng học tập cũng như những thành công tương lai của đứa trẻ. Chỉ số thông minh IQ cũng đóng 1 vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Nó dự đoán khá chính xác đứa trẻ nào có triển vọng học tập cũng như hoạt động trí tuệ, để từ đó có thể có những phương cách đào tạo hướng dẫn đúng đắn cho trẻ.
Một số nguyên tắc trong việc dạy con
– Không đáp ứng mọi yêu cầu của con mà dạy chúng hiểu rõ: có làm – có hưởng.
– Không quá chiều chuộng để trẻ không thành người ích kỷ.
– Không gần gũi quá dễ tạo cho trẻ tính tình ỷ lại, không biết giao tiếp, xử thế.
– Không nói dối, không phạt con quá khắt khe và không chê bai con trước mặt người khác làm trẻ oán hận bố mẹ.
– Không khen quá lời làm trẻ sinh tâm lý háo danh.
– Góp ý thẳng thắn về những sai lầm của trẻ.
– Không bắt trẻ phấn đấu quá sức làm chúng mất tự tin.
– Cho trẻ làm việc tự do để chúng năng động tháo vát.
– Quan tâm, kịp thời khuyên ngăn tránh cho trẻ sa vào những hoạt động cực đoan.