Chỉ số thông minh cảm xúc EQ là gì?

Trong cuộc sống, người ta đã thấy rất nhiều trường hợp có chỉ số thông minh IQ cao, nhưng vẫn không thành đạt. Ngược lại, có những đứa trẻ tuy chỉ số thông minh không cao, nhưng về sau lại khá thành đạt. Vậy thì mấu chốt vấn đề là ở đâu?
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học và tâm lý học đã trả lời được câu hỏi trên: đó là ngoài chỉ số thông minh IQ ra, để thành công trong cuộc sống, trẻ em còn cần đến chỉ số thông minh cảm xúc EQ. EQ theo TS. S. Gottman là
– Hiểu rõ và điều khiển được cảm xúc riêng tư.
– Nhận biết được cảm xúc của người khác và biết cách giao tiếp với họ.
– Tự tin và biết tự hoàn thiện mình để vươn lên.
Theo các nhà khoa học Mỹ thì sự thành đạt chỉ có dựa trên 30% vào IQ, còn gần 70% phụ thuộc vào chỉ số EQ của bạn. Chỉ số thông minh IQ thường được coi là chỉ số trí tuệ bẩm sinh. Trái lại, chỉ số EQ hình thành và được hoàn thiện trong quá trình sống, học tập và làm việc. Vì vậy bạn có thể nâng cao chỉ số thông minh cảm xúc của mình bằng các phương pháp sau:
– Tự đánh giá và chế ngự được bản thân bằng cách luôn điềm đạm và bình tĩnh.
– Học cách cảm thông và khen ngợi người khác để học cũng thông cảm và hợp tác với bạn.
– Tự giác làm việc một cách khoa học và có kỷ luật.
– Luôn lạc quan, suy nghĩ tích cực để tránh stress vì stress sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng tư duy.
Chỉ số EQ rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến tương lai và cuộc sống của bạn. Vì vậy hãy tự rèn luyện mình, phát triển chỉ số EQ càng sớm càng tốt.
Không nên từ chối thổ lộ
Trong cuộc sống hàng ngày không mấy ai tránh khỏi những tình huống khó khăn, làm người buồn bực, khó chịu, chán nản. Khi gặp những trường hợp như vậy nên tìm những người bạn thân để tâm sự, thổ lộ những điều cần chia sẻ. Nếu cứ giữ những phiền não trong lòng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Luôn phải sống trong tâm trạng u uất không khác gì bị một kẻ thù luôn đe dọa, làm con người phải lo lắng.
Lo lắng nhiều làm tổn thương đến tì vị, tức tối sẽ làm tổn thương đến gan, lo lắng sẽ tổn thương đến phổi, sợ hãi sẽ tổn thương đến thận. Đó đều là những kết luận của những nhà Đông y nổi tiếng xưa và nay.
Tinh thần bị kích thích sẽ gây trạng thái u uất khó chịu, nặng thì khiến tâm tình bất thường, nhẹ thì làm thần kinh suy nhược, rối loạn nội tiết… Đó chính là nguyên nhân của những căn bệnh nguy hiểm.