Chỉ mùa hè mới cần bôi kem chống nắng

Thông thường chị em phụ nữ đến mùa hè mới lo mua kem chống nắng để tránh cho da khỏi bị ánh nắng gay gắt làm tổn thương. Nguyên nhân chính gây đỏ da, ngứa da, bị lão hóa và bị cháy da là do tia tử ngoại. Tia tử ngoại sẽ làm mất nước của da, từng bước phá hoại tế bào da. Tia tử ngoại không nhẹ đi theo mùa mà chỉ giảm bớt đi khi bị lớp mây dày che phủ. Vì thế, mùa xuân, mùa thu và mùa đông cũng vẫn cần bôi kem bảo vệ da.
Các loại kem bảo vệ da ngày nay rất phong phú, chứa các chất giữ ẩm, chất làm mềm da, chất sữa làm giàu dinh dưỡng da và thành phần quan trọng nhất là chất chống tia tử ngoại. Chỉ số SPF của kem dưỡng da chính là chỉ số chất chống tia tử ngoại. Thông thường, kem có chỉ số từ 8-15 là đủ dùng, chỉ số SPF thấp quá lại không đạt được yêu cầu bảo vệ da, nhưng cao quá thì dễ gây dị ứng da.
Lột mặt nạ để làm da trắng mịn hơn
Da mặt chúng ta chỉ dày 0,5 đến 4mm, lớp da mặt lại càng mỏng hơn, chỉ dày không đến 1,2mm với hơn 10 lớp tế bào chứa nhiều nước để giữ cho da mịn màng và phòng chống các tác động của môi trường. Lớp biểu bì này vừa sinh trưởng vừa tự rụng đi, duy trì sự trẻ trung của da. Chu kỳ rụng da tự nhiên kéo dài khoảng 21 – 28 ngày.
Lột mặt nạ da thường xuyên khiến cho lớp tế bào biểu bì bị cưỡng bức rụng trước chu kỳ. Như vậy trông da mặt có vẻ trắng ra hơn, nhưng thực ra rất có hại cho da. Lớp tế bào biểu bì bị cưỡng ép rụng sớm phá hoại sức đề kháng của da, làm da mất khả năng chống nắng. Do vậy, da sẽ tự tiết ra sắc tố đen để bảo vệ nên sẽ khiến da bị đen hơn, vết nám và tàn nhang càng rõ hơn, gây tổn thương da lâu dài.
Mỗi ngày rửa mặt ít nhất vài ba lần
Đối với người da khô thì rửa mặt 2 lần một ngày là không tốt cho da, đặc biệt là vào mùa đông. Rửa mặt nhiều sẽ làm trôi đi lớp nhờn bảo vệ tự nhiên trên da mặt, khiến da trở nên mẫn cảm với gió và không khí. Chỉ cần rửa mặt thật sạch vào buổi tối là được. Buổi sáng không nên dùng sữa rửa mặt nữa kẻo làm khô da.
Rửa nước nóng rau khi tẩy trang
Phụ nữ thường trang điểm son phấn khi đi ra ngoài nên phải tẩy trang cẩn thận khi về nhà. Nhiều người có thói quen rửa lại bằng nước ấm cho thật sạch. Thực ra da mặt bị kỳ cọ tẩy trang quá mạnh sẽ trở nên yếu ớt, mỏng manh. Nếu lúc đó lại rửa lại bằng nước ấm nữa sẽ làm các lỗ chân lông giãn hẳn ra, các chất vẩy bảo vệ da bị tẩy hết ra thì làm da càng trở nên yếu ớt, dễ bị tổn thương. Vì thế, sau khi tẩy trang chỉ nên rửa lại bằng nước hơi ấm là được