Chỉ cho em bé ăn những thức ăn nhuyễn

Nhiều bố mẹ thích cho các em ăn những thức ăn đã nghiền nát nhuyễn để các em dễ ăn và dễ tiêu hóa. Nhưng chỉ ăn các thức ăn nghiền nát dễ gây thừa nhiệt lượng, tăng các tế bào mỡ. Khi còn bé thì hiện tượng này không rõ rệt, và nếu trẻ có béo một tí cũng không ai lo lắng lắm. Nhưng đến khi trẻ lớn lên đến thời kỳ dậy thì, hormon trong cơ thể sẽ tăng đột biến, đòi hỏi mức độ năng lượng nhiều như khi còn bé, khiến cho lượng tế bào mỡ tăng vọt, gây béo phì rất khó chữa. Nên cho bé ăn thức ăn thô bổ sung khi đã có thể ăn được. Thức ăn thô kích thích mạnh đến khoang miệng, vách ruột. Vách ruột sẽ phải hoạt động nhiều hơn, khả năng tiêu hóa của bé mới dần dần được củng cố. Cho trẻ ăn bao nhiêu cao lương mỹ vị cũng không bằng rèn luyện khả năng tiêu hóa cho trẻ thật tốt, như vậy mới được lợi về lâu về dài. Trẻ em vài tháng tuổi bắt đầu cho ăn dặm được. Nhưng trẻ em bài tiết thất thường. Có lúc cho ăn gì là bài tiết nguyên ra cái ấy, phân khô nhão rất thất thường, khiến cho cả nhà lo lắng. Thực ra không cần lo quá, nếu bé không khóc không kêu, vẫn chơi được ăn được thì vẫn ổn. Đại tiện nhiều hay ít, ăn không tiêu hóa được thải ra ngoài ngay cũng là bình thường. Dần dần bé sẽ thích nghi và tiêu hóa được các thức ăn thô ấy.
Xử trí khi trẻ bị ngộ độc thức ăn
Trước hết phải áp dụng ngay một số biện pháp sau:
– Nếu trẻ ngộ độc thức ăn được dự đoán trong vòng 2-4 giờ thì có thể dùng ngón trỏ hoặc đũa để kích thích vào sau yết hầu của trẻ để nôn ra. Cố gắng làm nôn ra hết thức ăn trong dạ dày của trẻ để đề phòng độc tố nhiễm sang đường hô hấp.
– Nếu thời gian ngộ độc từ 4 giờ trở lên, có thể cho trẻ uống nhiều nước sôi để nguội có pha muối loãng, đồng thời kết hợp biện pháp khác cho trẻ nôn ọe ra.
– Đối với khả năng nghi ngờ có biến chất độc tố hoặc vẫn còn thực phẩm độc tố, lập tức dừng các tác dụng bên ngoài, nên bảo vệ nguyên vẹn đưa trẻ vào ngay cơ sở y tế cấp cứu, đồng thời báo cáo bộ phận kiểm dịch để xác định xét nghiệm mức độ ngộ độc.
Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc có nhiều có thể do thực phẩm hư hỏng hoặc có thuốc sâu, cũng như mức độ lâm sàng ngộ độc nặng nhẹ khác nhau, cho nên biện pháp tốt nhất vẫn là sau khi sơ cứu thì lập tức đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu chẩn trị để tránh xảy ra hiện tượng chữa sai bệnh tình của con trẻ, nguy hại tới tính mạng.