Chè thuốc phòng bệnh mùa thu

Mùa thu cũng dễ mắc bệnh, có thể dùng một trong các bài thuốc sau để tạo thành nước bọt, nhuận táo:
– Chè cam thảo, mạch và táo: Cam thảo 5g, mạch đông, táo to mỗi vị 10g hãm với nước sôi uống. Có tác dụng thông gan giải uất, nhuận phổi, họng.
– Chè quả sung với đường phèn: Quả sung khô 30g, đường phèn vừa đủ. Cho hai thứ đun lên lấy nước uống, ngày 1 lần trong 1 tuần liền. Dùng cho người tóc xấu, táo bón, tiểu tiện ít.
– Chè ngó sen với đường mật: Ngó sen tươi vừa đủ, rửa sạch, giã vắt lấy 100ml nước, thêm 30g mật ong đánh đều rồi uống ngày 1 lần. Tác dụng bổ âm nhuận táo, tạo nước bọt chống khát, dùng cho người họng khô khát, da khô nóng, lông tóc khô.
– Chè mật: Chè vừa đủ, hãm nước sôi để nguội, cho thêm 3g đường mật. Khi uống khuấy đều, cứ cách nửa giờ lại uống chè này cùng 1 viên thuốc họng sẽ có tác dụng tạo nước bọt, nhuận phổi, lợi họng, giảm đau.
Nước quả phòng bệnh mùa thu:
Mùa thu thường khô ấm, nhiều người thường bị nứt nẻ da, môi mũi khô nóng, ho ít đờm, bí tiện… Đông y gọi là “thu táo” hoặc “phế táo”. Lúc đó chủ yếu là phải dưỡng phổi, nhuận táo. Ngoài việc uống nhiều nước, hoặc chè loãng ra, còn có thể căn cứ vào bệnh tình để dùng một số thực phẩm làm nước uống như sau:
– Canh quả lê: Lê mỏ vịt to 3 quả, rửa sạch, để cả vỏ giã nát, thêm 60g mật ong hoặc đường phèn vừa đủ nấu lên thành canh, ăn cả cái lẫn nước. Dùng chữa ho khan tiếng, họng khô đau.
– Nước mộc nhĩ, vừng đen: Mộc nhĩ đen 5g, ngâm nước nóng, rửa sạch. Vừng đen 10g sao vàng, rồi cho hai thứ vào nồi nhôm cùng với nước đun lên, được rồi thì hòa đường trắng, chia ra uống vài lần. Công dụng trừ đờm, nhuận phổi, trị bệnh phổi nóng gây bí tiện.
– Nước mã thầy với sữa đậu: Sữa đậu 1 lít, nước mã thầy 100ml, cho đường trắng vào khuấy đều, mang đun rôi rồi uống. Tác dụng bổ tì, ích phổi, thanh nhiệt tạo nước bọt. Người bị nhiệt nặng, miệng khô lưỡi nóng có thể uống thêm nước quả lê.
Làm thế nào để tránh muỗi cắn:
– Muỗi thích “thăm viếng” những ai: Thứ nhất là người lười tắm, lười thay quần áo, người bốc mùi chua. Thứ hai là người thích sức nước hoa hoặc bôi dầu. Thứ ba là người mặc quần áo màu tối có đeo đồ trang sức lấp lánh. Thứ tư là người da non, mềm, người béo mỡ dưới da nhiều. Thứ năm là người ăn quả mà lau tay, miệng không kỹ, vẫn để lại mùi hoa quả ở tay, miệng.
– Cách phòng muỗi đốt: Thứ nhất, thường xuyên ăn tỏi. Thứ hai, uống vitamin B với lượng thích hợp. Thứ ba là dùng một số loài hoa, cỏ như bạc hà, dạ lan hương để trong phòng.