Chạy bộ là liều thuốc chữa bách bệnh

Chạy bộ quả là liệu pháp thể thao rất tốt cho cơ thể, nhưng không phải ai cũng thích hợp. Những nhóm sau đây không nên chạy bộ:
– Người bệnh tim: Những người từng đau nhức phần van tim trong vòng hai tháng trở lại, những người chỉ làm việc nhà nhẹ hoặc lên 1 tầng cầu thang cũng tức ngực, thở dốc.
– Người bị bệnh vách ngăn tim: Người bệnh tim bẩm sinh, loạn nhịp tim, bệnh cao huyết áp.
– Người bệnh tiểu đường: Người đã tiêm insulin thì không được chạy bộ trong trạng thái đói bụng để tránh hạ đường huyết. Người tiểu đường nặng chư tiêm insulin hoặc đang sốt cao do viêm nhiễm cũng không được chạy, bởi vì khi ấy lượng insulin trong máu hạ thấp, phải dùng năng lượng từ tế bào lipid để bổ sung, làm bài tiết ra rất nhiều ketal, dễ dẫn đến ngộ độc máu.
– Người suy gan nặng: người bệnh gan chỉ tập được khi bệnh tình đã thuyên giảm nhẹ đi.
– Người đang sốt cao: Sốt cao do cảm hay do bất cứ nguyên nhân gì khác cũng không nên chạy mà phải đợi giảm sốt mới được chạy lại.
Bụng đói đi tập buổi sáng
Nhiều người có thói quen tập thể dục sáng sớm mà trong bụng không có chút thức ăn nào. Họ cho rằng như vậy sẽ giúp giảm béo và hấp thụ được nhiều không khí tươi mới hơn. Nhưng năng lượng cung cấp cho sự vận động khi đói bụng chủ yếu dựa vào sự đốt cháy lipid. Tập luyện mạnh ngay sau một đêm ngủ dài mà không ăn lót dạ sẽ làm thiếu năng lượng, thiếu máu lên não, gây khó chịu. Lúc đó, các axid béo tự do trong máu sẽ tăng lên mạnh, gây áp lực lên cơ tim, gây rối loạn nhịp tim, co thắt tim, đặc biệt nguy hiểm đối với người lớn tuổi.
Nên ăn một chút đồ ăn ấm nóng, mềm mại như sữa đậu nành, sữa bò, bánh ngọt, trước khi tập buổi sáng.
Tập buổi tối tốt hơn buổi sáng
Cơ thể chúng ta thường dễ đạt được thành tích cao vào buổi chiều tối hơn là buổi sáng. Đó là do sự vận động cơ bắp có liên quan mật thiết đến thân nhiệt.
Nhiệt độ cơ thể lên cao hơn khoảng 1-2 độ vào buổi chiều tối và hạ thấp xuống vào buổi sáng sớm. Đây là lí do vì sao các vận động viên thường chọn thời gian thi đấu vào buổi chiều tối. Nhưng người thường chúng ta tập luyện để đem lại sức khỏe cho cơ thể, chứ không phải để thi đấu nên vấn đề là tìm được thời gian luyện tập phù hợp với thói quen sinh hoạt của mình. Tập vào buổi sáng hay buổi tối cũng đều có tác dụng cho cơ thể bạn, nhưng nếu tập buổi tối thì sẽ tốt hơn.