Chải ngược và bào ngược

Chú ý: nếu như chia tóc nghịch lại với đường ngôi tự nhiên để làm một kiểu tóc, đó sẽ là một việc làm hết sức khó khăn. Nó sẽ làm cho tóc không thể buông xuống một cách tự nhiên, do đó việc định hình kiểu tóc cũng gặp phải không ít những khó khăn.
Chải ngược và bào ngược là phương thức dùng lược hoặc bàn chải đẩy tóc về phía da đầu, nó sẽ có tác dụng dồn những mớ tóc ngắn thành từng khóm hoặc làm vững thêm phần tóc trên đỉnh đầu.
Lợi dụng ngón trỏ và ngón giữa giữ lấy tóc.
Từ trên đuôi tóc dùng lược chải ngược về phía da đầu.
Cũng thực hiện động tác như trên những ở phần lưng của nhóm tóc.
Chải ngược:
Sau khi làm xong công việc chỉa tóc, nếu như còn muốn thực hiện thêm công việc chải ngược hoặc bào ngược để tạo dáng tóc đúng như ý mình mong muốn, thì trước hết ta phải chải tóc cho đầu vào đó, kế đến kiếm ra những chỗ cần thiết để tăng độ cao của tóc.
Trình tự
Bắt một nhóm tóc khoàng 1,875cm.
Dùng lược áp về phía da đầu, cắm vào phần tóc ở gần chân tóc.
Dùng lược đẩy tóc về phía da đầu khoảng vài lần.
Nếu như thấy cần phải thực hiện thêm vài lần nữa thì ta nên dùng bàn chải khá nhỏ để thực hiện, cho đến khi nào đệm tóc đạt được độ cao cần thiết.
Bào ngược
Đây là phương thức tạo đệm tóc ở trên đỉnh đầu.
Trình tự
Bắt 1 nhúm tóc và kéo căng ra.
Dùng bàn chải đặt lên nhóm tóc (chỗ gần chân tóc), dùng tay đánh vòng bàn chải cho đến khi nào chạm da đầu thì mới dừng lại.
Di động bàn chải đến chỗ cách da đầu một khoảng 1,25cm, rồi lại tiếp tục thực hiện động tác đó một lần nữa.
Cứ tiếp tục thực hiện cho đến khi nào đạt được độ dày cần thiết thì mới dừng lại.
Cách chải tóc
Muốn trở thành một nhà thiết kế kiểu tóc thành công, trước hết bạn phải nắm được kỹ thuật và nghệ thuật của việc chải và bới tóc. Một nhà thiết kế phải thông hiểu được khi nào mình đã tạo xong một kiểu tóc thích hợp, đồng thời dựa vào đó để sáng tạo ra một kiểu tóc mới lạ và quyến rũ khác. Dù sao đi nữa, công việc chải tóc nếu bị thất bại phần lớn sẽ tạo ra những dạng tóc bị cứng sượng hoặc là không đúng theo mẫu thiết kế ban đầu.
Nhằm tạo ra được những kiểu tóc đẹp và có chất lượng cao, nhà thiết kế kiểu tóc cần phải thành thạo trong công việc chải bới, làm sao đạt đến mức nhanh lẹ, đơn giản và có hiệu quả.