Cân nặng của một hoa khôi, hoa hậu

Thể trọng của một người nói lên mức độ và tỷ lệ giữa sự hấp thụ và tiêu hao. Một người được dinh dưỡng tốt sẽ tăng cân, do đó cân nặng nói lên phần nào trình độ thể lực. Để so sánh cân nặng của các thí sinh, người ta dùng chỉ số Quetelet.
Quetelet=Cân nặng (gr)Chiều cao đứng (cm)
Ví dụ : Nguyễn Thúc Ái Quỳ – hoa khôi “Người đẹp thể dục TP. Hồ Chí Minh” năm 1993 – cân nặng 48,5kg, chiều cao đứng 162cm, đạt chỉ số Quetelet :
48.500 gr162 cm=299,4 gr/cm
Chỉ số này có nghĩa là tính sức nặng của một cm chiều cao; người càng nặng thì chỉ số này càng lớn. Theo tiêu chuẩn ngoại hình của thí sinh hoa hậu, chỉ số này vào khoảng 290 – 320 là lý tưởng. Dưới 290 là gầy và trên 320 là mập.
Vòng ngực (vòng I):
Đo 3 vòng : vòng ngực 1 (đo sát nách), vòng ngực 2 (đo qua núm vú), vòng ngực 3 (đo qua mũi ức). Trong việc tuyển chọn hoa hậu, người ta đặc biệt quan tâm tới vẻ đẹp của bộ ngực (nhũ hoa) ở vòng ngực. Khi thí sinh ra trình diễn ở ngoài sân khấu, người dẫn chương trình đọc “vòng 1” chính là vòng ngực 2 vừa đề cập.
Vòng eo (vòng II) : được đo qua chỗ eo nhỏ nhất. Thí sinh càng có vòng eo nhỏ càng đẹp. Con số lý tưởng của vòng eo phải nhỏ hơn vòng mông 25 – 30cm.
Vòng mông (vòng III) : được đo qua chỗ lớn nhất của mông. Vòng mông được đánh giá đẹp khi nở nang cân đối, lớn hơn vòng eo 25 – 30cm và lớn hơn vòng I là 2cm.
Các vòng khác :
– Các vòng ở chi có thể chia làm 2 loại : loại vòng biểu hiện sự tăng cơ đo ở những chỗ có nhiều thân cơ tập trung như đùi, bắp chân, cánh tay, cẳng tay chỗ to nhất; loại vòng biểu hiện sự phát triển của xương, nghĩa là những chỗ đầu xương to ra và sát vào da như cổ tay, cổ chân … Mỗi ngày nên bôi ngực và nhất là bụng chất Glycérine cho da mềm. Trong thời kỳ này ngực thường nở to, phải thay đổi dây đeo ngực, lựa thứ hợp với ngực, không rộng quá mà cũng đừng bó chật; dây đeo phải to bản để khỏi đau vai, phía dưới cũng phải to bản để giữ ngực đứng và khỏi đau. Ngoài ra ở một số người khi mang thai thường thấy xuất hiện nơi mặt nhiều tàn nhang, vết nám.
– Ngoài ra người ta còn đo các vòng cổ, vòng vai … nhưng chỉ có giá trị tham khảo thêm. Trong các loại vòng đo này, vòng đùi được quan tâm nhiều nhất. Vòng đùi phía sau đo qua nếp lằn mông, phía trước đo sát đầu trong nếp lằn bẹn để đánh giá đùi nhỏ, to hoặc đẹp, xấu. Theo tiêu chuẩn ngoại hình của thí sinh hoa hậu, vòng đùi từ 46 – 52cm mới đạt. Một cặp chân đẹp, ngoài yêu cầu về số đo vòng, về độ dài, còn xét độ thẳng, khi đứng khít hai bàn chân vào nhau với 5 điểm chạm giữa hai chân tại các vị trí : giữa hai đùi, hai đầu gối, hai bắp chân, hai mắt cá trong, hai đầu trước đốt bàn chân 1.